Nửa nhiệm kỳ ngành VHTTDL: Hợp tác đa dạng và chủ động với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam

Trong nửa nhiệm kỳ ngành VHTTDL, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) đã tăng cường tổ chức các cuộc gặp gỡ, đón tiếp phái đoàn quốc tế, các doanh nghiệp lớn nước ngoài đến thăm.

Rất nhiều các hoạt động hợp tác của Bộ VHTTDL với các nước đã góp phần nâng cao vị thế của ngành văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam trên toàn cầu. Những nỗ lực của Bộ VHTTDL được ghi nhận trong việc kết nối với các tổ chức quốc tế cũng tích cực thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước và các hoạt động đối ngoại của Việt Nam.

Hợp tác với các doanh nghiệp lớn phát triển văn hóa

Trong hai năm 2022 và 2023, rất nhiều các doanh nghiệp quốc tế lớn đã đến thăm và làm việc tại Bộ VHTTDL. Điển hình là Netflix – nền tảng phát trực tuyến của Mỹ liên tục thúc đẩy các hoạt động trao đổi và làm việc với Bộ VHTTDL, góp phần thúc đẩy phát triển ngành điện ảnh và công nghiệp sáng tạo của Việt Nam ra thế giới.

Nửa nhiệm kỳ ngành VHTTDL: Hợp tác đa dạng và chủ động với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam. Ảnh: Cục Hợp tác quốc tế

Trong hai năm qua, Netflix đã đánh giá tiềm năng phát triển điện ảnh và công nghiệp sáng tạo của Việt Nam rất lớn. Điển hình là cuộc gặp và làm việc đầu tiên giữa Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông với ông Vishal Sarin, Phó Chủ tịch tập đoàn Netflix về chiến lược kinh doanh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Vả cuộc gặp thứ hai là giữa Thứ trưởng Tạ Quang Đông với Phó Chủ tịch toàn cầu về Chính sách công, Tập đoàn Netflix, ông Dean Garfield.

Thông qua các cuộc gặp gỡ giữa hai bên, thời gian qua, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Netflix triển khai nhiều hoạt động trong một số sự kiện văn hóa nổi bật như tuần phim Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai, LHP Việt Nam lần thứ 22, LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI, cuộc thi làm phim ngắn Việt Nam của tôi… Cùng với đó, Netflix tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ công nghiệp điện ảnh địa phương thông qua việc mua lại nội dung, tăng cường hợp tác với các đối tác địa phương. Một số bộ phim Việt Nam được mua lại và tạo hiệu ứng tốt với khán giả khi phát sóng như Trại hoa đỏ, Hoa hồng giấy (hiện nằm trong top 10 phim truyền hình được xem nhiều nhất trên Netflix)…

Trong tương lai, Netflix sẽ có nhiều hoạt động thúc đẩy phát triển các ngành kinh tế sáng tạo, trong đó có điện ảnh. Việt Nam là một trong những thị trường Netflix luôn mong muốn được xúc tiến các giải pháp phát triển. Netflix luôn sẵn sàng đồng hành với Bộ VHTTDL thông qua các hoạt động hợp tác chặt chẽ giữa hai bên.

Ngoài ra, sau đại dịch Covid-19, các tập đoàn lớn khác như Meta cũng thúc đẩy hỗ trợ ngành du lịch Việt Nam phục hồi sau đại dịch. Cụ thể là cuộc tiếp xúc và làm việc giữa Giám đốc Chính sách công cho thị trường Đông Nam Á và Nam Á của Công ty Meta, Tiến sĩ Rafael Frankel với Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, bà Nguyễn Phương Hòa tại trụ sở Bộ VHTTDL vào đầu năm ngoái.

Trong cuộc gặp, Giám đốc Chính sách công cho thị trường Đông Nam Á và Nam Á của Công ty Meta trao đổi về những kế hoạch hợp tác giữa Công ty Meta với các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam, đặc biệt là Bộ VHTTDL nhằm hỗ trợ các ngành kinh tế của Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19. Quá trình hợp tác đã cung cấp các khóa tập huấn về các kỹ năng thương mại điện tử, kỹ năng số cho Tổng cục Du lịch và một số doanh nghiệp lữ hành để tăng cường quảng bá du lịch Việt Nam trên những nền tảng của Công ty Meta nói riêng và các nền tảng số nói chung. Tại buổi làm việc, Tiến sĩ Rafael Frankel bày tỏ mong muốn có thể hỗ trợ truyền thông quảng bá du lịch Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị mở cửa lại thị trường du lịch.

Nửa nhiệm kỳ ngành VHTTDL: Hợp tác đa dạng và chủ động với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 2.

Netflix: Tiềm năng phát triển điện ảnh và công nghiệp sáng tạo của Việt Nam rất lớn. Ảnh: Cục Hợp tác quốc tế

Thêm vào đó, cũng có những cuộc gặp gỡ và trao đổi giữa Tập đoàn Samsung và Bộ VHTTDL nhằm thúc đẩy hợp tác tăng cường trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam.

Hướng tới EXPO năm 2030 tại thành phố Busan, tại sự kiện này, Samsung sẽ trưng bày các sản phẩm công nghệ thông tin công nghệ cao được sản xuất tại Việt Nam. Việc sản phẩm “Made in Việt Nam” được trưng bày tại đây có nghĩa rất thiết thực, góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh tích cực cho lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam đến bạn bè thế giới. Thời gian qua, trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới, nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn, phải thay đổi chính sách, nhưng Samsung vẫn đạt được bước phát triển ổn định.

Tại các cuộc gặp gỡ và đón tiếp tại Bộ VHTTDL, các doanh nghiệp quốc tế đều hứa hẹn sẽ tăng cường phát triển một số dự án trong lĩnh vực công nghiệp sáng tạo và văn hóa số, lan tỏa văn hóa Việt Nam ra thế giới cũng như tạo điều kiện cho các lĩnh vực của Bộ tạo dấu ấn mạnh mẽ hơn trên trường quốc tế.

Điểm nhấn ngoại giao của Việt Nam trong các cuộc gặp gỡ cấp bộ đã nâng tầm quan hệ của Việt Nam trên toàn cầu, thu hút sự đầu tư nhiều hơn của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam để tạo đà cho phát triển kinh tế đất nước.

Tăng cường trao đổi văn hóa, thể thao và du lịch với các nước trong nhiệm kỳ các đại sứ nước ngoài tại Việt Nam

Trong nửa nhiệm kỳ ngành VHTTDL, rất nhiều cuộc gặp gỡ và tiếp đón đại sứ các nước cũng đã diễn ra tại Bộ VHTTDL. Các cuộc gặp góp phần tăng cường trao đổi và giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và các nước, nâng cao trách nhiệm của bộ và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nửa nhiệm kỳ ngành VHTTDL: Hợp tác đa dạng và chủ động với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tiếp Ông Laurent Brunner, Giám đốc Nhà hát Hoàng gia Versailles. Ảnh: Cục Hợp tác quốc tế

Về văn hóa, các hoạt động gặp gỡ và tiếp xúc cũng thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và các nước lên tầm cao mới. Đầu tiên phải kể đến cuộc gặp của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tiếp ông Laurent Brunner, Giám đốc Nhà hát Hoàng gia Versailles tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong năm 2023.

Cuộc gặp gỡ tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác văn hóa giữa hai nước đang ngày càng phát triển và mối quan hệ giữa Versailles và Hà Nội sẽ là một trong những biểu tượng đẹp đẽ về văn hóa nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp năm 2023.

"Trong năm 2024, Pháp vinh dự được đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa hè Olympic tại Paris trong đó có Cung điện Versailles. Trong dịp này, Versailles dự kiến sẽ đón khoảng 10 triệu lượt khách đến tham quan. Ông hy vọng sẽ có cơ hội được quảng bá những hình ảnh, đất nước con người Việt Nam thông qua dịp này", ông Laurent Brunner, Giám đốc Nhà hát Hoàng gia Versailles nhấn mạnh tại cuộc gặp.

Nửa nhiệm kỳ ngành VHTTDL: Hợp tác đa dạng và chủ động với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tiếp Ngài Baloghdi Tibor, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Hà Nội. Ảnh: Cục Hợp tác quốc tế

Trong năm 2022, cuộc gặp giữa Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông với Ngài Baloghdi Tibor, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Hà Nội cũng góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác các lĩnh vực của ngành giữa Việt Nam và Hungary. Đại sứ khẳng định sẽ nối tiếp truyền thống, vun đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Đại sứ quán Hungary và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thông tin âm nhạc là thế mạnh của Hungary, thời gian tới, Đại sứ quán Hungary sẽ đưa âm nhạc trở thành trụ cột trong hợp tác văn hóa giữa hai nước.

Việt Nam và Hungary đã ký kết "Hiệp định hợp tác văn hóa giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hungary", "Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2017-2019 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Nguồn Nhân lực Hungary, "Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực Hungary giai đoạn 2020-2022".

Thông qua cuộc gặp này, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề xuất hai bên sẽ rà soát lại các công việc và các Hiệp định đã ký trong các lĩnh vực để bổ sung, hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương trong lĩnh vực văn hóa hướng tới Tuần văn hoá, Tuần lễ phim, triển lãm tranh, ảnh, trao đổi đoàn nghệ thuật… giữa hai nước trong thời gian tới. Cuộc gặp cũng tạo nền tảng cho quá trình hỗ trợ của Hungary với Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực du lịch, múa, mỹ thuật…

Trong lĩnh vực du lịch, các cuộc gặp gỡ và tiếp đón đại sứ các nước tại Bộ VHTTDL là nền tảng để mở rộng hợp tác du lịch Việt Nam với các nước, cụ thể như Maldives, Nepal, Uruguay, Saudi Arabia, Mỹ, Belarus.

Nửa nhiệm kỳ ngành VHTTDL: Hợp tác đa dạng và chủ động với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 5.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Ganesh Prasad Dhakal, Đại sứ Nepal tại Việt Nam. Ảnh: Cục Hợp tác Quốc tế

Năm 2022, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Mohamed Jinah, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Maldives tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, hai bên cùng nhất trí rằng để phục hồi và phát triển du lịch, tăng cường kết nối hàng không là chìa khóa vàng. Hiện nay, có khoảng 30 hãng hàng không trên thế giới có đường bay trực tiếp tới Maldives, tạo điều kiện thuận lợi rất lớn để Maldives thu hút khách du lịch quốc tế.

Theo đó, Đại sứ mong muốn trong thời gian tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam sẽ ủng hộ và khuyến khích các hãng hàng không Việt Nam thiết lập đường bay trực tiếp tới Maldives, tạo cơ hội để hai bên có các đoàn trao đổi khách du lịch cũng như các đoàn cán bộ, nhà đầu tư từ hai quốc gia.

Cũng trong năm 2022, cuộc gặp giữa Thứ trưởng Đoàn Văn Việt với Đại sứ Nepal tại Việt Nam Ganesh Prasad Dhakal cũng thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Thông qua cuộc gặp, Đại sứ bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Bộ VHTTDL sẽ ủng hộ và khuyến khích các hãng hàng không Việt Nam thiết lập đường bay trực tiếp giữa hai quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch hai nước.

Về thể thao, các hoạt động gặp gỡ và trao đổi đã thúc đẩy hợp tác thể thao giữa Việt Nam với nhiều quốc gia, điển hình là Iran, Brazil, Azerbaijan và Uruguay.

Nửa nhiệm kỳ ngành VHTTDL: Hợp tác đa dạng và chủ động với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 6.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với ông Ali Akabar Nazari, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam trong tháng 3/2023.

Năm 2023, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với ông Ali Akabar Nazari, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam tại BVHTTDL. Đại sứ Ali Akbar Nazari cho rằng, bóng đá là môn thể thao được ưa thích tại cả Iran và Việt Nam, rất thích hợp để tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước. Cuộc gặp gỡ hướng tới các hoạt động thi đấu giao hữu giữa cấp độ đội tuyển giữa hai nước, giúp Việt Nam có thêm kinh nghiệm phát triển bóng đá, tạo cơ hội để bóng đá Việt Nam nâng cao năng lực và cơ hội thi đấu quốc tế nhiều hơn nữa trong tương lai.

Cũng trong năm nay, cuộc gặp gỡ giữa Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương với Ngài Marco Farani - Đại sứ Brazil tại Việt Nam nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam đã thúc đẩy hoạt động thi đấu giao lưu bóng đá giữa Việt Nam và Brazil.

Các hoạt động gặp gỡ, trao đổi giữa Bộ VHTTDL với các đại sứ nước ngoài tại Việt Nam đã góp phần thúc đẩy quan hệ các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và các nước lên tầm cao mới. Việt Nam tích lũy thêm kinh nghiệm cách làm văn hóa, du lịch tốt hơn cũng như trau dồi năng lực thi đấu quốc tế ở các bộ môn thể thao thông qua những thành công nhất định có được từ nước bạn.

Đa dạng các hoạt động thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt Nam với các nước

Các cuộc đón tiếp và gặp gỡ tại Bộ VHTTDL cũng góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước.

Các hoạt động văn hóa kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước phải kể đến là hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Hà Lan hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; giao lưu văn hóa, thể thao đặc sắc kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam – Israel; hợp tác phát triển văn hóa, du lịch với Nam Phi nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và hợp tác VHTTDL kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ai Cập...

Nửa nhiệm kỳ ngành VHTTDL: Hợp tác đa dạng và chủ động với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 7.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong buổi trao đổi về tăng cường hợp tác VHTTDL với Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam. Ảnh: Cục Hợp tác quốc tế

Năm 2022 đã có nhiều hoạt động để kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, trong đó Đại sứ quán Hàn Quốc đã tổ chức một số hoạt động nhằm thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa nhân dân hai nước như: tổ chức Dàn hợp xướng thiếu niên Hàn Quốc – Việt Nam; Hòa nhạc Hàn - Việt; Liên hoan Phim truyền hình và hoạt hình; Liên hoan người mẫu châu Á và trình diễn thời trang Hàn – Việt; Xây dựng không gian triển lãm và trải nghiệm các nội dung thực tế ảo ứng dụng công nghệ tiên tiến…

Để kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật thiết thực, hiệu quả, đi sâu vào phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam và Hàn Quốc trong bối cảnh khó khăn, tôn vinh những giá trị tốt đẹp trong phòng chống dịch Covid-19, lan tỏa nhiều tấm gương sáng, những hành động đẹp, những tấm lòng nhân ái chung tay phòng chống, đẩy lùi đại dịch.

Những cuộc gặp gỡ và trao đổi tại Bộ VHTDL giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới và tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc trong tương lai.

Trong khuôn khổ hợp tác của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), Thứ trưởng chia sẻ hiện nay Bộ VHTTDL đang xây dựng "Đề án phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo Việt Nam nằm trong hệ thống thành phố sáng tạo của UNESCO" với mục tiêu đưa văn hóa và sáng tạo vào trung tâm của phát triển bền vững, để các thành phố phát huy tiềm năng, lợi thế của mình, trở thành nơi đáng sống, có khả năng phục hồi, hội nhập và phát triển, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững của đất nước. Thứ trưởng mong muốn nhận được hỗ trợ về mặt chuyên môn trong quá trình Việt Nam xây dựng hồ sơ ứng cử của các thành phố tham gia vào Mạng lưới này.

Trong năm 2023, Việt Nam-Ai Cập đã thúc đẩy các hoạt động văn hóa kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó có nhiều cuộc gặp gỡ, cụ thể giữa Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông với Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam, bà Amal Abdel Kader Elmorsi Salama tại Trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nửa nhiệm kỳ ngành VHTTDL: Hợp tác đa dạng và chủ động với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam - Ảnh 8.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam, bà Amal Abdel Kader Elmorsi Salama để bàn kế hoạch tổ chức kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Ai Cập (1963-2023). Ảnh: Cục Hợp tác quốc tế

Các cuộc gặp gỡ và trao đổi đã tạo nền tảng cho chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước cũng như mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Những cuộc gặp gỡ và tiếp đón thường xuyên như vậy tại Bộ VHTTDL đã góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch nói chung và hoạt động ngoại giao nói riêng. Qua đó, tạo nền tảng "đưa Việt Nam đến gần hơn thế giới hay mang thế giới gần Việt Nam qua quảng bá đất nước, con người Việt Nam" – đúng với mục tiêu của Chính phủ đề ra./.

Hồng Nhung (Nguồn BVHTTDL)

Album

Album videos