Độc đáo sản phẩm ống hút tre xứ Thanh

Với mong muốn xây dựng thương hiệu cho những sản phẩm nguồn gốc từ tre, luồng, một số thanh niên ở Thanh Hóa đã làm nên sản phẩm ống hút tre độc đáo, không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được người tiêu dùng ở một số thị trường quốc tế đánh giá cao.
Tre, luồng là loài cây góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân các huyện miền núi tỉnh Thanh Hoá. Tuy nhiên, các bộ phận như cành, nhánh và những cây nhỏ chưa được tận dụng hiệu quả.
Lớn lên trên vùng núi, đồi, cuộc sống gắn bó với những loài cây thuộc họ nhà tre, anh Lê Xuân Lâm (thôn Thành Lợi, xã Tân Thành, huyện Thường Xuân), cho biết: “Không chỉ là vật liệu dùng trong xây dựng và làm nên các vật dụng phục vụ đời sông sinh hoạt và sản xuất, với trẻ em vùng cao như chúng tôi, từ nhỏ những đoạn thân, cành của cây tre được cắt gọt cẩn thận còn được sử dụng làm ống hút uống nước”.
Cùng với đó, nhận thức được những hậu quả nặng nề từ rác thải nhựa đối với môi trường, trong đó có ống hút nhựa dùng một lần, anh Lâm đã nảy sinh ý tưởng và mạnh dạn đầu tư cơ sở sản xuất ống hút bằng tre, nứa bán ra thị trường từ nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương.
Để có những chiếc ống hút tre, nứa hoàn thiện, phải chọn những cây có tuổi đời từ 3 năm trở lên để khai thác. Sau khi tuyển chọn, nguyên liệu sẽ được cắt, mài, đánh mịn, luộc, phơi, sấy.... Mỗi công đoạn đều đòi hỏi người làm phải cẩn thận, tỉ mỉ. Trong đó công đoạn đánh bóng và luộc ống hút là quan trọng nhất vì giúp khử trùng, triệt mùi ẩm mốc và giảm nguy cơ mối mọt cho sản phẩm.
Tháng 12-2016, những chiếc ống hút bằng tre, nứa đầu tiên ra đời. Tuy nhiên, thời điểm này, những sản phẩm của anh Lâm làm ra mới chỉ đáp ứng nhu cầu mua quà lưu niệm của một bộ phận khách du lịch nước ngoài vì giá thành khá cao, từ 4.000 - 5.000 đồng/chiếc.
Để ống hút tre trở nên phổ biến, thông dụng, gần gũi với cuộc sống sinh hoạt thường ngày, anh Lê Xuân Lâm đã nghiên cứu, đưa máy móc vào sản xuất để giảm giá thành, tăng sản lượng và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.
Cùng với đó, anh Lâm tìm hướng liên kết để giới thiệu và đưa sản phẩm ống hút tre vào các quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng. Sản phẩm được khách hàng ưa chuộng và đánh giá cao.
Sau khi sản phẩm ống hút từ tre, nứa bắt đầu thu được tín hiệu khả quan từ thị trường, năm 2018, anh Lâm thành lập Công ty TNHH Vibabo quyết tâm đầu tư nhà xưởng, mở rộng sản xuất, đầu tư các thiết bị như: máy cắt, máy mài, máy đánh bóng, lò hấp, lò sấy... (trong ảnh: Nhà hấp năng lượng mặt trời đang được hoàn thiện).
Về nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, anh thu mua tre, nứa từ chính các hộ dân trong vùng và các huyện lân cận.
Từ một loại ống hút ban đầu, đến nay xưởng sản xuất của gia đình Lâm đã chế tạo 4 dòng sản phẩm ống hút tre, nứa VST1, VST2, VST3, VST4 với các kích cỡ khác nhau phục vụ đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng. Ống hút có vỏ ngoài trơn bóng, màu vàng nhạt tự nhiên, đem đến cho người sử dụng cảm giác gần gũi, thân thiện với thiên nhiên. Đặc biệt những chiếc ống hút này sau khi sử dụng chỉ cần rửa bằng nước sạch rồi phơi khô là có thể tái sử dụng nhiều lần.
Năm 2019, sản phẩm ống hút tre Vibabo được công nhận là sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa với chất lượng 4 sao. Nhờ đó, sản phẩm được một số công ty trung gian lựa chọn để xuất khẩu sang thị trường các nước, như: Anh, Nhật, Hàn Quốc… với sản lượng khoảng 6 triệu sản phẩm/năm, doanh thu 1,8 tỷ đồng.
Sản phẩm cũng được nhiều cá nhân trong, ngoài tỉnh quan tâm tìm hiểu, học tập và đầu tư sản xuất, tiêu biểu như cơ sở sản xuất của anh Trịnh Đình Toàn tại xã Thăng Thọ (Nông Cống). Ngoài sản phẩm ống hút tre chủ đạo, các chủ thể sản xuất ống hút tre trong tỉnh còn sản xuất ra nhiều sản phẩm khác từ tre như: cốc tre, bút vỏ tre, thìa tre, dĩa tre, hộp đựng trà, khay trà, bình giữ nhiệt vỏ tre. Nhiều sản phẩm được trang trí, khắc họa tiết đẹp mắt tùy theo yêu cầu của khách hàng.
Với sự sáng tạo và quyết tâm làm giàu từ những thế mạnh sẵn có của quê hương, những thanh niên trẻ như Lê Xuân Lâm, Trịnh Đình Toàn đã mang sản phẩm ống hút tre “Made in Thanh Hóa” đến gần hơn với người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Ngọc Hòa (Nguồn BTH)

Album

Album videos