Kết nối Sầm Sơn với các điểm đến du lịch văn hóa

Là một trong những trung tâm du lịch của tỉnh và vùng Bắc Trung bộ, mỗi năm đô thị du lịch biển Sầm Sơn đón hàng triệu lượt khách. Với hệ thống giao thông thuận tiện, từ thành phố du lịch biển Sầm Sơn dễ dàng kết nối đến các khu, điểm du lịch văn hóa của tỉnh như: Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc); Khu di tích lịch sử Lam Kinh (Thọ Xuân); hang Con Moong (Thạch Thành); đền Bà Triệu (Hậu Lộc)... Cùng với đó, một số tour, tuyến du lịch kết nối Sầm Sơn với nhiều thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng khác như: Vườn Quốc gia Bến En (Như Thanh), Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (Thường Xuân), Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (Bá Thước), Suối cá thần Cẩm Lương (Cẩm Thủy), thắng cảnh Hàm Rồng - sông Mã (TP Thanh Hóa)... ngày càng được đông đảo du khách yêu thích.


Gần 2.000 khách du lịch đến từ Bắc Giang tham gia tour du lịch Sầm Sơn - Lam Kinh (3 ngày 2 đêm).

Từ trung tâm du lịch biển Sầm Sơn, du khách di chuyển theo hướng Tây, qua Quốc lộ 47 khoảng hơn 1 giờ đồng hồ sẽ đến với Khu di tích lịch sử Lam Kinh (Thọ Xuân). Đây là một trong những điểm đến hấp dẫn trong hành trình khám phá di sản văn hóa xứ Thanh. Khu di tích gắn liền với Anh hùng dân tộc Lê Lợi - nơi phát tích cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh. Đây cũng là nơi an nghỉ vĩnh hằng của các vương, hậu thời Lê sơ. Về với Lam Kinh du khách thỏa sức hòa mình trong không gian yên tĩnh, thoáng mát của vùng núi rừng Lam Sơn, cảm nhận nơi đây hồn thiêng sông núi một thời Lê Lợi dấy binh. Hàng năm Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh thu hút hàng chục nghìn lượt khách trong nước và quốc tế.

Trong những năm gần đây tour Sầm Sơn - Thành Nhà Hồ - Suối cá thần Cẩm Lương được đánh giá là tour du lịch “triệu khách”. TP Sầm Sơn cách Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc) chừng 60 km và cách Suối cá Cẩm Lương (Cẩm Thủy) chừng 106 km. Từ Sầm Sơn biển hát với sóng và gió sẽ đưa du khách đến với sự mê hoặc, tò mò bởi những giá trị lịch sử của Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ. Đây là một trong những công trình kiến trúc bằng đá độc đáo bậc nhất Việt Nam và thế giới được xây dựng vào năm 1397 dưới triều Hồ. Trải qua hơn 600 năm tồn tại với bao biến cố của lịch sử, ngày 27-6-2011 Thành Nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Và nếu như du khách đến với xứ Thanh vào dịp đầu xuân, hành trình “lên rừng, xuống biển” kết nối Sầm Sơn với những miền đất thiêng như Khu di tích lịch sử thắng cảnh Cửa Đạt (Thường Xuân) sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị. Khu di tích lịch sử thắng cảnh Cửa Đạt được biết đến với hai ngôi đền nổi tiếng linh thiêng bậc nhất xứ Thanh, đó là nơi thờ tự Anh hùng Cầm Bá Thước và Bà chúa Thượng Ngàn. Hai ngôi đền tọa lạc trên một khu đất cao ráo dưới chân núi Róc - nơi hợp lưu giữa sông Chu và sông Đặt. Không chỉ nổi tiếng với những ngôi đền thiêng, khu di tích này còn hấp dẫn du khách bởi một vùng thắng tích “hội sơn tụ thủy”, với nhiều phong cảnh thiên nhiên kỳ thú.

Có thể nói, liên kết luôn là “mắt xích” quan trọng trong phát triển du lịch, mà trước hết là kết nối giữa các trọng điểm du lịch nội tỉnh. Theo đó, trong những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa thường xuyên tổ chức các chương trình khảo sát tuyến Sầm Sơn đến các khu, điểm du lịch văn hóa dành cho các doanh nghiệp lữ hành trong nước, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc. Từ việc đến Thanh Hóa chỉ để tắm biển Sầm Sơn, thưởng thức ẩm thực, du khách đã biết nhiều hơn đến các tour nội tỉnh, mang chiều sâu văn hóa, lịch sử của xứ Thanh. Cũng thông qua hành trình kết nối Sầm Sơn với các điểm đến văn hóa đã và đang góp phần quảng bá rộng rãi hơn hình ảnh “Du lịch Thanh Hóa - Hương sắc bốn mùa” đến với đông đảo du khách.

Hoài anh (Nguồn THO)

Album

Album videos