Đẩy mạnh liên kết du lịch Thanh Hóa với các tỉnh Tây Bắc từ lợi thế khác biệt

Nhằm thông tin rộng rãi các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Thanh Hóa diễn ra trong năm 2024, các sản phẩm dịch vụ du lịch mới, chiều 13/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị công bố chương trình kích cầu du lịch và tham vấn hoàn thiện sản phẩm “Du lịch Thanh Hóa - Hương sắc bốn mùa” năm 2024.


Toàn cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch, doanh nghiệp du lịch tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh Tây Bắc.


Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các đại biểu tham dự hội nghị.


Các đại biểu tham dự hội nghị.

Trong năm 2024, với mục tiêu đón 13,8 triệu lượt khách, ngành du lịch Thanh Hóa tiếp tục làm mới các sản phẩm hiện có đồng thời bổ sung thêm các dịch vụ, sản phẩm mới như khu du lịch Flamingo biển Hải Tiến, công viên nước và quảng trường biển Sầm Sơn... Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục duy trì, phát triển sản phẩm du lịch sự kiện với 145 hoạt động, sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó kích cầu du lịch, thu hút du khách trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác đầu tư, xúc tiến, quảng bá du lịch, tỉnh Thanh Hóa cũng rất coi trọng các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong cả nước để từng bước hoàn thiện sản phẩm, mở rộng thị trường khách du lịch. Trong đó thị trường các tỉnh Tây Bắc là một trong các thị trường khách trọng tâm mà du lịch Thanh Hóa đang hướng đến.


Đồng chí Phạm Nguyên Hồng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội nghị đã lắng nghe những ý kiến đánh giá, góp ý của các nhà quản lý và các doanh nghiệp về tiềm năng, lợi thế của du lịch Thanh Hóa cũng như những định hướng và giải pháp để phát triển tour, tuyến du lịch trong thời gian tới. Một số ý kiến đề nghị tỉnh Thanh Hóa cần quan tâm làm tốt công tác quảng bá hình ảnh, điểm đến của Thanh Hóa đến các tỉnh Tây Bắc; có cơ chế, chính sách riêng dành cho doanh nghiệp du lịch các tỉnh Tây Bắc khi khai thác khách đến Thanh Hóa; lồng ghép những sản phẩm ẩm thực địa phương, bản sắc văn hóa vùng miền vào tour phục vụ khách du lịch.


Đồng chí Bùi Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình phát biểu thảo luận tại hội nghị.


Ông Bùi Văn Quỳnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại hội nghị.

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng, để thúc đẩy sự liên kết giữa Thanh Hóa với các tỉnh Tây Bắc và kéo dài thời gian cho các tour du lịch, tỉnh Thanh Hóa cần tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế đêm; phát triển đa dạng hoạt động trải nghiệm khác biệt so với các tỉnh Tây Bắc; nâng cao chất lượng dịch vụ tại các khu, điểm du lịch trọng điểm...


Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết của các thành viên đến từ các tỉnh Tây Bắc. Đây sẽ là những gợi mở quý báu để Thanh Hóa hoàn thiện các tour, tuyến và phát triển sản phẩm du lịch của tỉnh trong thời gian tới.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đề nghị các sở, ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp; xây dựng phương án hiệu quả để thiết lập, khai thác thị trường khách du lịch 2 chiều giữa Thanh Hóa và các tỉnh Tây Bắc. Đồng thời bày tỏ mong muốn các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch, hiệp hội du lịch của các tỉnh khu vực Tây Bắc tiếp tục quan tâm, ưu tiên lựa chọn điểm đến du lịch Thanh Hóa trong các định hướng, chương trình phát triển du lịch của địa phương. Bên cạnh đó, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch địa phương nghiên cứu, tìm hiểu tài nguyên du lịch tỉnh Thanh Hóa để xây dựng và khai thác các tour du lịch đến Thanh Hóa.

Tỉnh Thanh Hoá cam kết sẵn sàng đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tăng cường hỗ trợ lẫn nhau trong hợp tác, phát triển du lịch, kết nối tour - tuyến du lịch giữa tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh Tây Bắc; tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp từ các tỉnh Tây Bắc khi có nhu cầu tìm hiểu để đầu tư, kinh doanh và đưa khách du lịch đến Thanh Hóa.


Đoàn famtrip các tỉnh Tây Bắc khảo sát du lịch tại Khu Di tích lịch sử Lam Kinh (Thọ Xuân).

Trong khuôn khổ sự kiện, từ ngày 11 đến 15/3, tỉnh Thanh Hóa đón đoàn famtrip các tỉnh Tây Bắc đến tham quan, khảo sát một số khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Hoài Anh (Nguồn THO)

Album

Album videos