Về thăm chùa cổ Hàn Sơn

Hàn Sơn tự là ngôi chùa có lịch sử trên 200 năm tọa lạc trên vùng đất cửa Thần Phù thuộc thôn Chính Đại, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn. Đây là ngôi chùa mang nét đặc trưng của chùa Bắc bộ, cảnh quan hữu tình, tạo nên vẻ đẹp hiếm có.
Chùa Hàn Sơn còn có tên gọi khác là Chùa Không Lộ.


Chùa Hàn Sơn là một ngôi chùa cổ được xây dựng năm 1797, tọa lạc tại Thần phù Hải Khẩu (cửa biển Thần Phù), thuộc thôn Chính Đại, xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.


Yếu tố độc đáo của Hàn Sơn Tự không chỉ là nơi thờ Phật, mà còn thờ thiền sư Nguyễn Minh Không, Hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, thánh Mẫu và cả Thành Hoàng làng Chính Đại. Các dòng tín ngưỡng đan xen với nhau, bổ trợ cho nhau, trong đó Đức Phật được thờ chủ đạo.


Cổng tam quan uy nghi bề thế.


Chùa chính gồm ba gian và một hậu cung, được kết cấu hình chữ đinh. Hệ thống vì kèo được làm bằng gỗ, theo lối truyền thống của người Việt, mái được lợp bằng ngói mũi.


Nhà mẫu là ngôi nhà ba gian và một hậu cung, là nơi đặt tượng thờ Tam toà thánh mẫu. Bên trái chùa chính là nơi thờ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, trên ban thờ có tượng Đức Thánh Trần, có một cái đỉnh đồng cổ, kẻng đồng cổ, ba đài nước bằng đồng cổ, một chiếc lộc bình cổ và kiếm thờ.


Bia đá từ đầu thế kỷ thứ XIX còn lưu giữ tại chùa Hàn Sơn.


Thời kỳ 1936 - 1939, chùa Hàn Sơn là một trong những nơi mà cán bộ cách mạng thường lui tới hoạt động, đặc biệt là hang núi sau điện thờ thiền sư Nguyễn Minh Không. Năm 1948, sau khi thực dân Pháp đánh chiếm Điền Hộ - Chính Đại, sư và các chú tiểu trong chùa sơ tán về chùa Hoàng Cương và tham gia kháng chiến chống Pháp. Thời gian này chùa Hàn Sơn không chỉ là nơi che giấu cán bộ cách mạng mà nhà chùa còn ủng hộ vật chất cho quỹ kháng chiến...


Ngày 20-3-2011, chùa Hàn Sơn đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Thu Thuỷ (Nguồn BTH)

Album

Album videos