Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt - Lào: Nơi văn hóa dân tộc hai quốc gia tỏa sáng

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch (VHTTDL) vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ II năm 2017 được tổ chức là cơ hội để cùng giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển VHTTDL và di sản văn hóa các dân tộc giữa hai nước trong công cuộc hội nhập và phát triển.

Chương trình nghệ thuật là một trong các hoạt động mở đầu chuỗi các sự kiện chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017. Ảnh: Thế Công
 
Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ II, năm 2017 là hoạt động mở đầu chuỗi các sự kiện chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt - Lào 2017 có ý nghĩa thiết thực hưởng ứng Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào. Các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội diễn ra với nhiều nội dung phong phú, đa dạng và sinh động. Đây cũng là dịp để đồng bào và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào ôn lại truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào; là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển VHTTDL và di sản văn hóa các dân tộc vùng biên giới hai nước Việt Nam - Lào trong công cuộc hội nhập và phát triển.
Lễ khai mạc Ngày hội với Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Thắm mãi tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” có chủ đề “Bài ca hữu nghị Việt Nam - Lào” khẳng định tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống lâu đời, sự hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc anh em một lần nữa được khắc họa sâu sắc và ngọt ngào trong đêm nghệ thuật.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Thắm mãi tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào”. Ảnh: Tuấn Huy
 
Chương trình nghệ thuật được tổ chức với quy mô hoành tráng, kết hợp ánh sáng, âm thanh hiện đại, sáng tạo kết nối thành 3 chương nêu bật các chủ đề: Ngợi ca tình hữu nghị Việt Nam - Lào anh em trong toàn bộ tiến trình lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập hôm nay; giới thiệu về mảnh đất và con người cùng với những di sản, tiềm năng văn hóa, thể thao, du lịch của các dân tộc đang chung sống trên dải đất Sơn La và của các tỉnh thuộc vùng biên giới hai nước Việt Nam - Lào và niềm tin vào tình hữu nghị Việt Nam - Lào luôn bền chặt, gắn bó keo sơn.
Chương trình đã chắt chiu rất nhiều xúc cảm, các nghệ sĩ nước bạn đến từ Đoàn Nghệ thuật Quân đội Nhân dân Lào khiến khán giả vỗ tay không ngớt khi lắng nghe giọng ca ngọt ngào cất lên ca khúc của nhạc sĩ Thuận Yến: Bác Hồ một tình yêu bao la; gợi nhớ về quá khứ chống giặc ngoại xâm hào hùng của hai dân tộc qua những giai điệu trong bài hát Bác Cay-xỏn trong trái tim tôi do nhạc sĩ Bua Ngân sáng tác…
Đêm khai mạc Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ II, năm 2017 khép lại trong vòng xòe - lăm vông đoàn kết, càng khắc sâu thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Một tiết mục trình diễn tại Liên hoan. Ảnh: vov
 
Nằm trong chuỗi các sự kiện có ý nghĩa của Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ II, Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc được tổ chức nhằm tiếp tục duy trì và nhân rộng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng của đồng bào các dân tộc hai nước Việt Nam - Lào; xây dựng, nâng cao đời sống tinh thần của cộng đồng, góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng biên giới hai nước.
Đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc có chung đường biên giới hai nước Việt Nam - Lào. Liên hoan còn là dịp để các nghệ nhân, diễn viên hai nước Việt Nam - Lào gặp gỡ, giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm trong hoạt động biểu diễn VHTTDL ở cơ sở.

Nét văn hóa của người Điện Biên khi tham gia trại trưng bày giới thiệu, quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch của đồng bào vùng biên giới hai nước Việt Nam - Lào. Ảnh: Thế Công
Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc đã thu hút hơn 50 nghệ nhân, diễn viên quần chúng của 8 tỉnh có chung đường biên giới với Lào gồm: Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Kom Tum và các tỉnh của nước bạn Lào có chung đường biên giới với Việt Nam là Luông Pha Băng, Át Ta Pư, Hủa Phăn, Xa Va Na Khẹt, Sê Kông, Xiêng Khoảng, Phong Sa Lỳ. Nghệ nhân, diễn viên quần chúng của các tỉnh đã đem đến cho công chúng những tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc và trình diễn trang phục các dân tộc đặc sắc, đậm nét văn hóa của đồng bào các dân tộc hai bên biên giới Việt Nam - Lào.

Khách tham quan Triển lãm ảnh "Thành tựu hợp tác phát triển Việt Nam - Lào". Ảnh: baosonla.org.vn
 
Bên cạnh đó, Triển lãm ảnh nghệ thuật về con người, tiềm năng 10 tỉnh tuyến biên giới Việt  - Lào trong quá trình hội nhập và phát triển diễn ra từ ngày 5 đến ngày 7/7. Triển lãm trưng bày, giới thiệu 150 ảnh tư liệu tiêu biểu về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt và những thành tựu hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào nói chung, giữa 10 tỉnh của Việt Nam (Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Kon Tum), giáp với các tỉnh của nước CHDCND Lào và sự hợp tác của tỉnh Sơn La với các tỉnh Bắc Lào nói riêng. Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân nhận thức sâu sắc hơn về tình đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời, sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Đồng thời, khẳng định quan điểm, chủ trương, đường lối của hai Đảng, hai Nhà nước trong xây dựng, củng cố và tăng cường tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc...

Các đại biểu tham quan các Trại trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch. Ảnh: baosonla.org.vn
 
Đặc biệt, tại Trại trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch đã trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch có chủ đề riêng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của từng tỉnh với thiết kế, gồm: Các biểu đồ, tranh, ảnh, sách, tập gấp, mô hình hiện vật, nhạc cụ, trang phục truyền thống của dân tộc, đồ thủ công mỹ nghệ, thổ cẩm, nhằm phản ánh văn hóa các dân tộc sinh sống tại vùng biên giới Việt Nam - Lào; thành tựu trong sản xuất, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; đời sống văn hóa cộng đồng và những sản phẩm du lịch, điểm đến tiêu biểu của địa phương để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè, du khách trong nước và quốc tế, đặc biệt là du khách đến từ nước bạn Lào...

Gần 200 vận động viên đã tham gia thi đấu tại giao lưu thể thao tại Ngày hội (Ảnh: Thế Công)
 
Các hoạt động trong khuôn khổ của Ngày hội do các già làng trưởng bản, các nghệ nhân, vận động viên, diễn viên quần chúng và đồng bào nhân dân các dân tộc vùng biên giới hai nước Việt Nam - Lào thể hiện có sức lan tỏa mạnh mẽ, là sự hội tụ, tỏa sáng về nét đẹp của các giá trị văn hóa truyền thống, giàu bản sắc, chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh đất nước, con người, tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác hai nước Việt Nam - Lào.
Lan Anh (Nguồn: CINET)
 

Album

Album videos