“Múa rùa” - nét đẹp văn hóa của dân tộc Dao

http://baothanhhoa.vn/files/images/normal/587107d0_1483802576.jpg
Điệu “Múa rùa” của đồng bào dân tộc Dao ở làng Hạ Sơn, xã Ngọc Khê (Ngọc Lặc).
Cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, khi hoa đào, hoa mận nở rộ trên sườn đồi, thì cũng là lúc đồng bào dân tộc Dao ở miền núi xứ Thanh lại tạm gác việc sản xuất hằng ngày để vui xuân, đón Tết. Cũng như nhiều dân tộc anh em khác, đồng bào dân tộc Dao có nhiều nét văn hóa truyền thống, nhưng đặc sắc nhất vẫn là điệu múa rùa.
Ông Triệu Quý Thanh, xã Cẩm Châu (Cẩm Thủy), cho biết: Múa rùa là tiết mục nằm trong lễ Tết nhảy của đồng bào Dao, thường diễn ra vào dịp cuối năm, hoặc vào ngày Tết. Múa rùa là một trong những nghi lễ đội ơn thần linh, trời, đất đã cứu giúp người Dao thoát chết và có cơ hội được mưu sinh, lạc nghiệp trên mảnh đất mới. Trước khi múa, người ta phải chuẩn bị các dụng cụ như: dao, kiếm, chuông, khèn, sập xèng và trống. Trong đó, kiếm được coi là thứ vũ khí, khí tài để bảo vệ bản làng, dân tộc. Tất cả các dụng cụ, nhạc cụ khi được tấu lên sẽ tạo nên một bản âm hưởng vang dội trong điệu múa. Khi điệu múa bắt đầu, thầy múa đi trước, theo sau là một tốp thanh niên ăn mặc đẹp, gọn gàng theo nghi lễ, tay cầm chuông, hoặc thanh lao nối tiếp nhau múa xung quanh bàn thờ Bàn Vương. Các điệu múa diễn tả nhiều động tác, như tìm rùa, bắt rùa, trói rùa khiêng về nhà để dâng cúng Bàn Vương và các vị thần thánh tổ tiên. Mong các thần về phù hộ độ trì cho gia chủ và bản làng được bình yên, hạnh phúc, mùa màng tốt tươi. Múa rùa vừa mang đậm bản sắc văn hóa các tộc người, lại vừa thể hiện tính nghệ thuật cao qua từng bước đi, điệu nhảy. Trong mỗi điệu múa còn chứa đựng tâm hồn, tình cảm và cả cốt cách của đồng bào dân tộc Dao ở miền núi xứ Thanh.
Múa rùa của đồng bào dân tộc Dao miền núi xứ Thanh không chỉ đơn thuần mang yếu tố nghệ thuật, tâm linh mà còn mang tính giáo dục, sự kế thừa văn hóa truyền thống, là sự tái diễn lại hoạt động trong lao động, sản xuất, trong cuộc sống đời thường. Đây là những giá trị văn hóa tinh thần vô cùng quý giá trong kho tàng văn hóa nghệ thuật của người Dao, cần được bảo tồn và gìn giữ.
.Bài và ảnh: Thiện Nhân (Theo:THO)

Album

Album videos