Văn hóa: Sợi dây kết nối tình hữu nghị Việt – Nga

Trải qua mọi thử thách và những biến động của lịch sử, mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga luôn phát triển không ngừng. Trong đó, văn hóa chính là một nhân tố quan trọng góp phần kết nối và thắt chặt tình hữu nghị giữa hai quốc gia.
Là một trong những nước đầu tiên trên thế giới chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, Liên bang Nga luôn là người anh, người bạn lớn của Việt Nam trong suốt những năm tháng đấu tranh và bảo vệ hòa bình của dân tộc.
 
Nga còn là người đồng hành tích cực, có ảnh hưởng lớn tới  quá trình phát triển
kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam. (Ảnh: Gia Linh)
Không chỉ là đối tác tin cậy, Nga còn là người đồng hành tích cực, có ảnh hưởng lớn tới quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam. Trong các mối quan hệ đó, văn hóa chính là một điểm sáng, góp phần làm sâu sắc hơn tình hữu nghị Việt – Nga.
Văn hóa Việt Nam chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của nền văn hóa Nga với sự tác động diễn ra ở nhiều lĩnh vực, từ nghệ thuật, văn học, …cho đến điện ảnh, sân khấu, mỹ thuật, xuất bản.
Trong thời gian qua, quan hệ hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực văn hoá giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã có những bước tiến mới. Hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, trong đó, sự thành công của các chương trình “Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam” vào các năm 2007, 2010, 2013, 2017 và “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga” vào các năm 2008, 2011, 2014 và 2016 đã góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Những ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga. (Ảnh: Thanh Liêm)
 
Nhiều sự kiện khác cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân hai nước được tổ chức thường xuyên như: Những ngày Phim Nga tại các thành phố lớn của Việt Nam; Chương trình biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tại Moscow; Triển lãm ảnh kỷ niệm quan hệ hữu nghị Việt Nam-Liên Xô/Liên bang Nga; Triển lãm ảnh, tư liệu với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nước Nga”; Ký kết “Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Nga giai đoạn 2016-2018”;…
Bên cạnh đó, Nga chính là cái nôi nuôi dưỡng và đào tạo cho nhiều nghệ sỹ của Việt Nam qua các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về hội họa, múa, nhiếp ảnh, ...Phía Nga cũng tạo điều kiện cho Việt Nam trong việc tham gia các hội chợ sách, triển lãm sách quốc tế, để từ đó tìm cơ hội xuất nhập khẩu văn hoá phẩm cho các nước khác.
Đặc biệt năm 2017, chúng ta chào đón kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga – một sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng với toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Cách mạng Tháng Mười Nga đã cổ vũ nhân dân Việt Nam đứng lên đấu tranh giải phóng dân tộc. Cũng từ đó, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Nga nảy nở, không ngừng được củng cố và đi vào chiều sâu.
Với ý nghĩa đặc biệt đó, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đều có những hoạt động thiết thực hướng đến ngày kỷ niệm này. Riêng tại hai thành phố lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, chuỗi hoạt động diễn ra rất đa dạng với nội dung vô cùng phong phú như: Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2017); hội thảo cấp quốc gia với chủ đề: “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và Chủ nghĩa xã hội, hiện thực, giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại”; Các chương trình nghệ thuật; triển lãm; Tuần lễ sách Nga tại Việt Nam; Đêm nhạc “Tình ca Nga”; Chương trình nghệ thuật xiếc “Ký ức trong tôi”,…

Chương trình nghệ thuật xiếc "Ký ức trong tôi" kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga. (Ảnh: D.H)
Các hoạt động không chỉ thể hiện tình cảm của nhân dân Việt Nam với nước Nga mà còn là minh chứng sinh động nhất cho thấy sự phát triển bền vững trong mối quan hệ giữa hai quốc gia.
 
Không dừng lại tại đó, những chính sách trong ngoại giao văn hóa và những kế hoạch hoạt động sắp tới sẽ mang đến những cơ hội mới, triển vọng mới trong quá trình hợp tác, giúp Việt Nam và Nga có thêm nhiều thành tựu và ngày càng làm sâu sắc hơn tình hữu nghị hai nước.
Đặc biệt, trong đó phải kể đến chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hoá giữa hai nước giai đoạn 2016 – 2018 với nhiều nội dung, trải rộng ở nhiều lĩnh vực như: di sản, nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh, mỹ thuật, văn học, xuất bản,… Cùng với đó là chuỗi chương trình văn hóa được tổ chức thường xuyên hàng năm ở cả hai nước và các hoạt động đào tạo nghệ thuật, bồi dưỡng nghiệp vụ trong các lĩnh vực văn hóa,…
Với những nỗ lực và sự cởi mở trong chính sách, trong thời gian tới, chắc chắn sẽ có nhiều hơn những sự kiện hợp tác văn hóa giữa hai nước. Qua đó, tạo nền tảng để văn hóa ngày càng có sức lan tỏa rộng rãi và làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt – Nga trên nhiều lĩnh vực./.
D.H (Nguồn: CINET)
 

Album

Album videos