Thanh Hóa có thêm một bảo vật quốc gia được công nhận


7 bảo vật quốc gia trên đất xứ Thanh đã được công nhận trước đó.
Bia “Đại Việt Lam Sơn Chiêu Lăng bi” tại Khu di tích lịch sử Lam Kinh là 1 trong 14 hiện vật, nhóm hiện vật vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia. Đây là bảo vật quốc gia thứ 8 trên đất xứ Thanh.
Bia “Đại Việt Lam Sơn Chiêu Lăng bi” có niên đại cuối thế kỷ XV, hiện lưu giữ tại Khu di tích lịch sử Lam Kinh, xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Bia có chiều rộng 1,90 m, cao 2,76 m, dầy 0,28 m được đặt trên bệ rùa có chiều dài 2,65 m, rộng 1,89 m, cao 0,69 m, với tổng trọng lượng lên tới gần 13 tấn. Bia được dựng trên một gò đất giữa một thung lũng nhỏ, cách Lăng Vua Lê Thánh Tông khoảng 150 m về phía Đông Nam, thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh. Bia được làm từ một tấm đá xanh nguyên khối, nhiều vân, patin cổ kính màu vàng nhạt, tạo cảm giác bề thế, vững chãi.
Bia ghi lại thân thế, sự nghiệp của Vua Lê Thánh Tông, một vị vua có công lao lớn trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Các sử gia xưa khi đánh giá về ông có viết: Lê Thánh Tông là một người nổi tiếng thông minh, tài giỏi nhất trong số các vị vua Việt Nam nói chung và các vua thời Lê sơ nói riêng. Những cải cách chính trị, kinh tế, giáo dục, quân sự, văn hóa của ông đã đưa quốc gia Đại Việt phát triển rực rỡ nhất trong các triều vua thời Lê, với mỹ danh “Hồng Đức Thịnh thế“ và có ảnh hưởng lớn tới khu vực lúc đương thời. Văn bia đã phần nào nói được công lao to lớn ấy của ông, và thực sự là một pho sử vô cùng có giá trị còn lại đến hôm nay.
Như vậy đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã có 8 bảo vật quốc gia. 7 bảo vật được công nhận trước Bia “Đại Việt Lam Sơn Chiêu Lăng bi” là: Bia Vĩnh Lăng, Trống đồng Cẩm Giang, Kiếm ngắn núi Nưa, Tượng cây đèn hình người, Tượng hai người cõng nhau thổi kèn, Vạc đồng Cẩm Thủy, Tượng bà Hoàng hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc.
M.C (Theo: THO)

Album

Album videos