Phát triển nhanh trên nền tảng một quy hoạch chiến lược tốt và tận dụng tối đa tiềm năng kết nối giữa Thanh Hóa với các địa phương lân cận (*)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư. Ảnh: Minh Hiếu
Báo Thanh Hóa trích bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa (ngày 18-5-2017).
Tôi đánh giá cao sự nỗ lực và cố gắng của tỉnh Thanh Hóa trong việc tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với nhiều sự đổi mới và một khát vọng mãnh liệt, mong muốn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như sẵn sàng đón nhận sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. 
Một điểm đặc biệt trong hội nghị ngày hôm nay là có sự tham gia của Công ty Tư vấn BCG, một công ty tư vấn chiến lược hàng đầu của thế giới, hiện đang hợp tác với tỉnh Thanh Hóa để xây dựng quy hoạch phát triển chiến lược cho tỉnh từ nay đến năm 2030. Tôi cho rằng đây là bước đổi mới quan trọng, hướng tới sự chuyên nghiệp hơn và hiệu quả hơn trong công tác xúc tiến đầu tư.
Nói đến Thanh Hóa là nói đến miền đất “địa linh nhân kiệt” với truyền thống tự hào là nơi đã sản sinh và nuôi dưỡng nhiều thế hệ anh hùng dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước. Thanh Hóa là địa phương giữ một vị trí lý tưởng về địa lý trong kết nối liên vùng để phát triển kinh tế, kết nối toàn bộ khu vực Bắc Trung bộ với khu vực Đồng bằng sông Hồng. Tôi cho rằng, đây chính là hai động lực quan trọng, giúp Thanh Hóa phát triển nhanh với điều kiện phải tận dụng và khai thác hiệu quả tiềm năng này.
Văn hóa vốn được coi vừa là mục tiêu, vừa là động lực của phát triển. Tỉnh cần khơi dậy và phát huy được truyền thống và bản sắc văn hóa đầy tự hào của người dân Thanh Hóa. Với bản sắc và truyền thống riêng có của văn hóa xứ Thanh; với truyền thống cần cù, năng động, sáng tạo của con người Thanh Hóa cả trong chiến đấu và xây dựng quê hương, đất nước; với truyền thống luôn đi đầu trong xây dựng kinh tế mới cùng những mô hình, giải pháp sáng tạo, đột phá, tôi tin tưởng rằng Thanh Hóa sẽ biến những điều đó thành sức mạnh tổng hợp của tỉnh trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.
Với vị trí lý tưởng về địa lý so với các địa phương khác trong cả nước, Thanh Hóa được coi là cầu nối quan trọng, liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc với khu vực Bắc Trung bộ. Cùng với đường biên giới dài với nước bạn Lào, hơn 100 km bờ biển và đường cao tốc Bắc - Nam chạy qua, Thanh Hóa giữ vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế, an ninh - quốc phòng và đối ngoại của cả nước. Bên cạnh đó, hạ tầng kết nối giao thông bước đầu được hình thành đồng bộ, kết nối giữa Thanh Hóa với các tỉnh, giữa Sân bay Thọ Xuân với Cảng biển Nghi Sơn; mạng lưới hạ tầng giao thông nội tỉnh được đầu tư căn bản bằng nỗ lực của chính địa phương và sự hỗ trợ từ Trung ương.
Tôi cho rằng, tiềm năng và cơ hội sẽ là rất lớn khi Thanh Hóa phát triển trở thành một trung tâm, một cực tăng trưởng, tạo sức lan tỏa lớn trong khu vực rộng lớn, tạo ra giá trị chung của cả khu vực thông qua liên kết vùng.
Để sớm hiện thực hóa được tầm nhìn chiến lược này, tôi xin được chia sẻ với tỉnh Thanh Hóa và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư một số điểm đáng lưu ý sau:
Về định hướng phát triển chiến lược. Tôi vẫn thường chia sẻ với mọi người “nếu ta xác định được đúng hướng đi và con đường để đi, ta sẽ đi đến đích với thời gian ngắn hơn, chi phí ít hơn, hiệu quả và bền vững hơn”. Tôi cho rằng, Thanh Hóa nên xác định mục tiêu chiến lược là “Phát triển nhanh trên nền tảng một quy hoạch chiến lược tốt và tận dụng tối đa tiềm năng kết nối giữa Thanh Hóa với các địa phương lân cận để trở thành một cực tăng trưởng của vùng. Tập trung phát triển khu vực phía Đông giáp biển và khu vực trung tâm trước, làm bàn đạp để tỉnh phát triển và để có điều kiện hỗ trợ khu vực phía Tây phát triển theo. Phát triển khu vực phía Tây của tỉnh trở thành khu vực dự trữ sinh thái tự nhiên, tạo thế cân bằng trong định hướng phát triển bền vững của tỉnh Thanh Hóa”.
Để đạt được mục tiêu này, tỉnh cần chuẩn bị cho được những điều kiện cần thiết về quy hoạch, thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển hạ tầng, chuẩn bị tốt các điều kiện về đất đai, năng lượng, nguồn nhân lực... để sẵn sàng thu hút và hấp thụ được các dự án đầu tư phát triển có chất lượng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Quy mô kinh tế của tỉnh hiện nay vẫn còn khiêm tốn, do đó tốc độ tăng tưởng kinh tế của tỉnh cần phải đẩy lên trên 10% một năm, lấy công nghiệp chế tác và du lịch, dịch vụ làm động lực chính kết hợp với phát triển nông nghiệp hiệu quả cao và hạ tầng kết nối giao thông thuận tiện làm đòn bẩy. Thanh Hóa sẽ trở thành cực tăng trưởng mới của vùng để đến năm 2030, quy mô kinh tế của tỉnh đạt mức 50 tỷ USD và thu nhập bình quân đầu người đạt trên 10.000 USD.
Về quy hoạch phát triển chiến lược. Tôi tin tưởng rằng Thanh Hóa đang thực hiện một bước đi đột phá, táo bạo và đổi mới khi kết hợp với BCG để xây dựng cho mình một quy hoạch phát triển chiến lược. Trên nền tảng những gì tỉnh đang có, kết hợp với những ý kiến tham gia của các chuyên gia kinh nghiệm hàng đầu thế giới, Thanh Hóa sẽ giới thiệu được với các doanh nghiệp, nhà đầu tư những cơ hội tốt, những tiềm năng và định hướng rõ ràng để quyết định những dự án đầu tư kinh doanh hiệu quả trên địa bàn, hướng tới mục tiêu doanh nghiệp mạnh, tỉnh phát triển.
Qua sơ bộ theo dõi kết quả hợp tác xây dựng quy hoạch chiến lược phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 do Công ty BCG thực hiện, tôi nhất trí với 5 trụ cột chính để Thanh Hóa phát triển. Tuy nhiên, với mỗi trụ cột, tôi muốn nhấn mạnh thêm một số nội dung để tỉnh Thanh Hóa tham khảo.
1. Về phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, trong bối cảnh xu thế dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đang tăng mạnh, doanh nghiệp trong nước cũng đang phát triển nhanh cả về số doanh nghiệp và số vốn, Thanh Hóa cần tận dụng tốt cơ hội này kết hợp với hai lợi thế mà tỉnh đang có: Lợi thế về nguồn nhân lực dồi dào với dân số hơn 3,5 triệu người và lợi thế về khả năng kết nối hiệu quả cả về đường bộ, đường biển và đường hàng không. Tại thời điểm hiện tại nếu không tận dụng được cơ hội lớn này thì con đường đến đích của Thanh Hóa sẽ dài hơn rất nhiều.
2. Về du lịch, các khu du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí sẽ tập trung khu vực ven biển. Với Thanh Hóa, Sầm Sơn là một điểm du lịch hấp dẫn và đã thu hút rất đông khách du lịch trong nước mỗi khi vào mùa. Tuy nhiên, chừng ấy là chưa đủ bởi mới chỉ khai thác được những tháng mùa hè và còn cả hơn 100 km bờ biển chưa được khai thác. Do đó, du lịch biển cần kết hợp với du lịch nghỉ dưỡng, văn hóa, lịch sử, tâm linh, tổ chức sự kiện... để có thể khai thác được tối đa tiềm năng và duy trì hoạt động trong cả năm. Điều quan trọng nhất trong lĩnh vực du lịch đối với Thanh Hóa là phải xây dựng được mô hình quản lý du lịch, sản phẩm du lịch phù hợp và phải có thương hiệu.
3. Về dịch vụ y tế: Việc phát triển dịch vụ y tế hiện đại, có chất lượng phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh, điều trị và chăm sóc sức khỏe dành cho các đối tượng có mức thu nhập trung bình trong tỉnh và các khu vực lân cận là một định hướng chiến lược hiệu quả. Với dân số 3,5 triệu người cùng hơn 7 triệu người của các tỉnh lân cận trong điều kiện kết nối giao thông thuận lợi, thì đây là một ý tưởng tốt cần triển khai nhanh, một mặt đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân trong vùng, mặt khác để giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối ở Hà Nội.
Tuy nhiên, để cùng tận dụng cơ hội và tiềm năng về dân số, tỉnh cần lưu ý phát triển mạng lưới các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực. Một mặt, đây cũng chính là lĩnh vực đầu tư thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, mặt khác nhằm thực hiện mục tiêu đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh và khu vực thông qua nhiều hình thức, mô hình quản lý và đào tạo phù hợp. Mô hình Trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Thanh Hóa do Tập đoàn Xây dựng miền Trung tài trợ là một ví dụ điển hình.
4. Về nông nghiệp: Khu vực giáp trung tâm về phía Tây có điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng phù hợp để phát triển nông nghiệp. Tỉnh cần tính đến phát triển mô hình nông nghiệp hiệu quả cao thay vì phát triển nông nghiệp giá trị cao. Đồng thời, phải gắn với định hướng thu hút các doanh nghiệp nông nghiệp đầu tư, có liên kết với người nông dân địa phương; áp dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến gắn với mô hình quản lý hiện đại và giải quyết được vấn đề thị trường đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp.
Điều quan trọng nhất đối với Thanh Hóa để phát triển mô hình này chính là giải quyết được vấn đề tích tụ đất đai và cơ chế, chính sách đủ hấp dẫn để các doanh nghiệp nông nghiệp tham gia cũng như các chính sách định hướng tốt để người dân địa phương làm quen dần với mô hình nông nghiệp hiện đại, chuyên nghiệp, theo định hướng thị trường.
5. Về phát triển hạ tầng: Một định hướng phát triển có tầm nhìn, một quy hoạch phát triển mang tầm chiến lược muốn khả thi đều phải giải quyết được một vấn đề then chốt, mà hiện nay đang là nút thắt cần tháo gỡ của nhiều địa phương, đó chính là kết cấu hạ tầng.
Tôi cho rằng, với định hướng phát triển là một trung tâm kết nối liên vùng thì hạ tầng giao thông đường bộ là quan trọng nhất, Thanh Hóa không cần xây dựng nhiều đường, nhưng đường phải có chất lượng, bảo đảm giao thông thuận lợi, kết nối được với các địa phương xung quanh, kết nối được các trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch với các trục lộ giao thông huyết mạch, với Cảng nước sâu Nghi Sơn, đường cao tốc Bắc - Nam, Sân bay Thọ Xuân, đường ven biển...
Vấn đề khó khăn đối với Thanh Hóa chính là nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng. Nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước là rất hạn chế, đòi hỏi tỉnh phải có một chiến lược sử dụng nguồn vốn này thật khéo léo và hiệu quả, trong đó tính đến đầu tư những dự án có tính trọng điểm và lan tỏa và có cơ chế tốt để huy động, thu hút được sự tham gia đầu tư của khu vực tư nhân theo các hình thức PPP tham gia đầu tư hạ tầng.
Bên cạnh đó, Thanh Hóa vẫn phải quan tâm, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng về năng lượng, cấp nước, xử lý nước thải, rác thải, bảo vệ môi trường... nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến với Thanh Hóa.
Tôi rất mong các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cần có một trái tim nóng, đầy nhiệt huyết để đưa Thanh Hóa đi đúng con đường phát triển, nhưng cũng cần phải có một cái đầu tỉnh táo. Chúng ta không tăng trưởng bằng mọi giá, bởi bài học về môi trường vẫn luôn bên chúng ta trong thời gian dài. Trong làn sóng đầu tư đang hướng về các địa phương, Thanh Hóa cần đưa vào chiến lược phát triển các dự án đầu tư có công nghệ mới, tiên tiến và thân thiện với môi trường, hướng tới mục tiêu cuối cùng là tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.
Thưa các bạn doanh nghiệp, các nhà đầu tư, trước khi tôi kết thúc bài phát biểu, tôi muốn chia sẻ với các bạn một điều. Đối với các bạn, không có gì quan trọng bằng cơ hội, nếu các bạn chỉ cần chậm trễ một chút thôi thì cơ hội sẽ trôi qua và sẽ mất nhiều thời gian để tìm lại.
Hôm nay, các bạn sẽ được nghe, được thấy bức tranh tổng thể về định hướng phát triển của Thanh Hóa thông qua sự trình bày của Công ty BCG. Các bạn sẽ nhận ra mình đang ở đâu trong bức tranh đó, ở đoạn nào trên con đường đến đích mà Thanh Hóa lựa chọn, để từ đó các bạn tự tìm ra cơ hội của chính mình, tự nắm bắt và tự khai thác các cơ hội mà Thanh Hóa đem lại.
Nhiệm vụ của chúng ta sẽ chỉ còn là đi thật nhanh để cùng đến đích, để doanh nghiệp thành công và Thanh Hóa thành công. Chúng ta không thể thành công nếu đi một mình. Chúng ta sẽ đi nhanh hơn, chắc chắn hơn nếu chính quyền tỉnh Thanh Hóa đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư; doanh nghiệp nước ngoài đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ  tại hội nghị và cùng các bộ, ngành hỗ trợ, phối hợp với Thanh Hóa trong quá trình triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, gắn với phát triển liên kết vùng. Đồng thời, tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng trong việc tháo gỡ nút thắt về thể chế và hỗ trợ giải quyết khó khăn của doanh nghiệp, các dự án đầu tư tại địa phương nhằm xây dựng môi trường kinh doanh thân thiện với doanh nghiệp.
Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2017 ngày hôm nay, chúng tôi cũng mong muốn được lắng nghe các ý kiến, tư vấn của quý vị về các tiến trình và giải pháp nhằm tăng cường thu hút và đầu tư hiệu quả, đưa Thanh Hóa nói riêng và Việt Nam nói chung trở thành điểm đến hấp dẫn, mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.
Nhân Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại 19-5, nhớ về những tình cảm, ý nguyện và tư tưởng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi gắm đến với người dân Thanh Hóa với câu nói nổi tiếng “Thanh Hóa phải trở nên một tỉnh kiểu mẫu”, tôi xin chúc Thanh Hóa thành công với những bước đi táo bạo, đột phá, ngày càng phát triển thịnh vượng, người dân Thanh Hóa ngày càng hạnh phúc hơn.
(*) Trích bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa (ngày 18-5-2017).
Theo: THO

Album

Album videos