Chuyên mục Chuyển đổi số

Đào tạo lại nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số ngành thư viện ở Việt Nam
Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư đã và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống kinh tế và xã hội của mỗi quốc gia. Đối với ngành thư viện, chuyển đổi số dự báo sẽ có những tác động làm thay đổi phương thức, mô hình vận hành của thư viện, tạo động lực cho quá trình đổi mới hoạt động thư viện.

Đề án Ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0 để phát triển du lịch thông minh
Tổng cục Du lịch đã ban hành Quyết định số 553/QĐ-TCDL về Kế hoạch triển khai Đề án "Ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0 để phát triển du lịch thông minh, thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn" theo Quyết định số 3570/QĐ-BVHTTDL ngày 21 tháng 12 năm 2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.


Đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với sản phẩm du lịch đặc thù
Hiện nay, chuyển đổi số là yêu cầu cấp thiết, xu hướng tất yếu đối với ngành du lịch toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Chuyển đổi số sẽ giúp các đơn vị tổ chức dịch vụ tiếp cận du khách một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Bản quyền tác giả trong chuyển đổi số hoạt động thư viện
Hội thảo “Bản quyền tác giả trong chuyển đổi số trong hoạt động thư viện” xác định chuyển đổi số là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết phải thực hiện nhằm cải thiện quy trình, giảm thiểu thời gian, công sức làm việc cho nhân viên thư viện và đặc biệt là mang lại sự tiện lợi và nhiều dịch vụ tiện ích cho người sử dụng, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học...

Triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã ký Quyết định số 542/QĐ-BVHTTDL ngày 09/03 ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia (Đề án 06) năm 2023 tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ban hành Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2023
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã ký Quyết định số 405/QÐ-BVHTTDL ban hành Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2023.


MobiFone Smart Travel: Giải pháp số hóa ngành du lịch
Với định hướng phát triển du lịch thông minh thông qua chuyển đổi số, áp dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, từ những dữ liệu là các điểm đến, danh lam thắng cảnh, di tích, lịch sử, văn hóa, ẩm thực… phong phú của xứ Thanh, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đã tích hợp và phát triển sản phẩm du lịch thông minh trên nền tảng ứng dụng MobiFone Smart Travel, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ ngành du lịch.

Chuyển đổi số - động lực phát triển du lịch bền vững
Song muốn chuyển đổi số hiệu quả, ngành công nghiệp không khói Việt Nam còn cần vượt qua nhiều rào cản để tạo hệ sinh thái đồng bộ cũng như cần có những tính toán kỹ lưỡng trong đầu tư nguồn lực, đổi mới hạ tầng.

Tạo xung lực mới cho du lịch chuyển mình
Du lịch biển ở Thanh Hóa trở lại đúng thời điểm dịch bệnh COVID-19 ở nước ta đã được kiểm soát. Thời gian trầm lắng do dịch bệnh vừa qua chính là thời điểm ngành du lịch nhìn nhận, đánh giá lại năng lực phục vụ cũng như dự báo nhu cầu để có sự đầu tư phù hợp.

Dấu ấn nổi bật của truyền thông số: Góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam ra thế giới
Trong những ngày này, liên tiếp tin vui đến với đội ngũ làm công tác truyền thông số của Tổng cục Du lịch. Website vietnam.travel quảng bá du lịch ra nước ngoài tăng hạng mạnh trên thế giới; Chương trình truyền thông trên nền tảng số YouTube “Việt Nam: Đi Để Yêu!” được trao giải Nhì - Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII.

Chuyển đổi số ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Từ chủ trương, chính sách đến hành động
Ngày 26/10, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị - Hội thảo Chuyển đổi số ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội và kết nối trực tuyến tới các điểm cầu tại các tỉnh, thành trên cả nước. Chương trình có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng; Lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL, Bộ Thông tin và Truyền thông; các Bộ, Ban ngành Trung ương; đại diện các Sở VHTTDL, Sở VHTT, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố, các tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ, du lịch...

Số hóa - lộ trình tất yếu để phát triển du lịch
Để nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam trước những bước đi nhanh, mạnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, việc nhanh chóng phát triển du lịch thông minh theo hướng số hóa nhằm cung cấp dịch vụ thuận tiện nhất cho du khách đang trở thành đòi hỏi bức thiết.

Du lịch tận dụng cơ hội bứt phá từ Cách mạng Công nghiệp 4.0
rong xu thế cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (Cách mạng Công nghiệp 4.0) đang lan tỏa và tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực, du lịch đứng trước yêu cầu chủ động nắm bắt thời cơ và vượt qua thách thức, xác định hướng đi và giải pháp phù hợp để phát triển bứt phá.

Số hóa du lịch - start-up “nội địa” đã nhập cuộc
Xu hướng số hóa du lịch giờ đây không chỉ đơn giản là quảng cáo online, giúp người dùng đặt tour, đặt phòng, đặt vé đi lại và trả tiền qua mạng nữa. Thay vào đó các hãng lữ hành đã dấn thêm một bước dài khi đồng bộ hóa hoạt động số với cả nhóm đối tác cung cấp dịch vụ du lịch và số hóa các hoạt động kinh doanh của chính doanh nghiệp.

Chuyển đổi số: Xu thế tất yếu trong phát triển du lịch
Có nhận định rằng, công nghệ mới ngày nay đang thay đổi cách con người đi du lịch. Nói cách khác, công nghệ đang dẫn dắt xu hướng đi du lịch và cả cách thức con người trải nghiệm, hưởng thụ các dịch vụ tại điểm đến. Chính vì lẽ đó, chuyển đổi số hay ứng dụng các công nghệ hiện đại vào quy trình quản lý, hoạt động kinh doanh và nhất là quảng bá đang là yêu cầu bức thiết để thúc đẩy du lịch phát triển.​

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch
gày 30/11/2018 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1671/QĐ-TTg về việc phê duyệt “Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2025"

Phát triển du lịch thông minh: Không chỉ đơn giản là ứng dụng công nghệ
Thành tựu của công nghệ thông tin (CNTT) giúp ngành du lịch trong nước có cơ hội tối ưu hóa hiệu quả công tác xúc tiến quảng bá, mở rộng thị trường, phát triển du lịch trực tuyến, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng thương hiệu du lịch. Những cơ hội mới đang đặt ra cho ngành du lịch trong nước yêu cầu cần chuyển đổi phù hợp với xu hướng phát triển du lịch thông minh (DLTM).

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động du lịch
Phát triển du lịch thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư, khi mà công nghệ thông tin (CNTT) được ứng dụng mạnh mẽ vào đời sống xã hội. Du lịch Thanh Hóa đang có những bước “chạy đà” để ứng dụng CNTT vào các hoạt động du lịch. Điều này sẽ góp phần mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách, cũng như nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực du lịch.

Album

Album videos