Chương trình nghệ thuật nhân Những ngày văn hóa, du lịch Lào tại Việt Nam

Đồng chí Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao trống đồng lưu niệm cho đoàn nghệ thuật quốc gia Lào
Tối 19-7, tại Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn (TP Thanh Hóa), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào tổ chức chương trình nghệ thuật nhân Những ngày văn hóa, du lịch Lào tại Việt Nam.
Tới dự có các đồng chí Bu-ngân Xa-phu-vông,Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào; Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bouangeun Xaphouvong và  đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền nhấn mạnh: Quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam- Lào đã được các thế hệ lãnh đạo 2 nước dày công vun đắp và trở thành mối quan hệ quốc tế mẫu mực, thủy chung, trong sáng. Mối quan hệ giữa 2 tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn cũng đang cùng góp phần xây dựng tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Chính vì vậy, chương trình nghệ thuật do Đoàn nghệ thuật quốc gia Lào biểu diễn là sự kiện văn hóa hết sức có ý nghĩa, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ toàn diện giữa hai nước Việt - Lào nói chung, hai tỉnh Thanh  Hóa – Hủa Phăn nói riêng. Đây cũng làsự kiện nằm trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa, Du lịch Lào tại Việt Nam (diễn ra từ ngày 17 đến ngày 22-7), chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào. Sự kiện cũng là dịp để các tầng lớp nhân dân trong tỉnh hiểu sâu sắc hơn truyền thống lịch sử, văn hóa của nhân dân các dân tộc Lào; đồng thời, không ngừng vun đắp tình hữu nghị bền chặt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt – Lào và 2 tỉnh Thanh Hoá – Hủa Phăn.
Một tiết mục hát múa tại buổi biểu diễn nghệ thuật
Các đại biểu và đông đảo khán giả đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật vô cùng đặc sắc, sôi động, được biểu diễn bởi hơn 40 nghệ sĩ đến từ xứ sở hoa Chăm Pa. Nhiều tiết mục tiêu biểu cho văn hóa các dân tộc Lào, như múa dân gian Lào, múa Tự hào quê hương, Cô gái Mông, Niềm vui ngày mùa của dân tộc Tày Đăm, thổi khèn bè bài dân ca Lào, múa dân tộc Khạ mụ, múa bắt cá… nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả. Đặc biệt, các nghệ sĩ còn biểu diễn nhiều tiết mục  nghệ thuật bằng cả hai tiếng Việt - Lào, như một sự khẳng định cho mối quan hệ hữu nghị bền chặt như chính câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn: “Núi có thể mòn, song có thể cạn, song tình hữu nghị Việt – Lào sẽ mãi mãi bền vững hơn núi hơn sông”.
Tin, ảnh: Trần Hằng (Nguồn: THO)