Thành công tại SEA Games 32 là cú hích cho thể thao thành tích cao Thanh Hóa phát triển mạnh mẽ hơn

Thành tích giành 7 HCV, 5 HCB, 5 HCĐ đã khép lại 1 kỳ SEA Games 32 thành công với thể thao Thanh Hóa, trong đó ghi nhận sự nỗ lực, tinh thần thi đấu hết mình của các VĐV. Kết quả và những bài học kinh nghiệm chính là “chìa khóa” và cũng là cú hích cho thể thao thành tích cao Thanh Hóa trong giai đoạn phát triển mới.


Những gương mặt vàng của thể thao Thanh Hóa tại SEA Games 32 (từ trái sang phải, từ trên xuống dưới): Cao Thị Duyên, Hoàng Thị Tình, Lê Thị Hiền và Đặng Thị Linh.

SEA Games 32 là kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 2 liên tiếp các bộ môn thể thao thế mạnh của Thanh Hóa là lặn và vovinam nằm trong chương trình thi đấu chính thức. Trong đó, lặn chính là bộ môn nhận được nhiều kỳ vọng nhất với sự góp mặt của kình ngư tài năng Cao Thị Duyên, gương mặt xuất sắc đã từng giành 2 HCV tại SEA Games 31 năm 2022. Những thành công liên tiếp tại SEA Games 31 và Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX - năm 2022 được xem là bước chuẩn bị quan trọng để Cao Thị Duyên và đội tuyển lặn Thanh Hóa hướng tới SEA Games 32 trên đất Campuchia năm 2023. Cả HLV Phạm Tuấn Anh và Cao Thị Duyên đã sớm “khăn gói” vào TP Hồ Chí Minh để rèn giũa, không ngừng nâng cao thành tích, chuyên môn.

Không phụ sự tin tưởng của Ban huấn luyện đội tuyển lặn quốc gia, Cao Thị Duyên đã nỗ lực hết mình và ghi dấu mốc lịch sử cho thể thao Thanh Hóa tại SEA Games 32 với 3 tấm HCV, 2 HCB và phá 2 kỷ lục đại hội. Nữ kình ngư quê xã Cẩm Quý (Cẩm Thủy) đã trở thành VĐV xuất sắc nhất của Thể thao Thanh Hóa tại SEA Games 32, đồng thời là VĐV Thanh Hóa giành được thành tích huy chương cao nhất từ trước tới nay tại 1 kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Bộ môn lặn đã khẳng định được vị thế, thế mạnh của mình khi đóng góp gần một nửa thành tích huy chương của thể thao Thanh Hóa tại SEA Games 32.

Trong bối cảnh nhiều môn thể thao Olympic, bộ môn, nội dung thế mạnh của thể thao Thanh Hóa bị nước chủ nhà cắt bỏ, vai trò của các VĐV kỳ cựu, đã khẳng định được đẳng cấp, thành tích quốc tế nhiều năm qua ở các bộ môn thế mạnh là rất quan trọng. Điều này đã được khẳng định bằng thành tích bảo vệ thành công HCV SEA Games của Lê Thị Hiền (hạng 55 kg nữ, bộ môn vovinam), Đặng Thị Linh (hạng 76 kg, bộ môn vật) và Hoàng Thị Tình (hạng 48 kg, bộ môn judo). Trong đó, Hoàng Thị Tình cũng là “gương mặt vàng” của thể thao xứ Thanh đã có những tấm HCV ở 3 kỳ SEA Games liên tiếp. Tại SEA Games 30 - năm 2019, Tình giành HCV ở môn kurash. Tại các kỳ SEA Games 31 và 32, nữ võ sĩ này đều giành HCV. Bên cạnh đó, tấm HCV mà VĐV Trương Thị Thương giành được ở nội dung kumite đồng đội nữ đã khẳng định sự trở lại ấn tượng của karate Thanh Hóa. Đây cũng là tấm HCV đầu tiên của karate Thanh Hóa ở đấu trường SEA Games.


Nguyễn Thái Sơn đã có 1 kỳ SEA Games 32 thành công trong màu áo của đội tuyển U22 Việt Nam giành HCĐ.

Còn đó một chút tiếc nuối với những tấm HCB, HCĐ nhưng các VĐV Pencak Silat, Taekwondo và các bộ môn mới như Arnis, Kun Khmer cũng đã thể hiện được sự cố gắng, nỗ lực thi đấu hết mình. Đây là những tấm huy chương quý giá cho thể thao tỉnh nhà tại kỳ SEA Games 32. Thành tích mà các VĐV đã giành được là rất đáng ghi nhận, là cơ sở để các VĐV, các HLV và các đội tuyển bộ môn sẽ có kế hoạch, chiến lược cho những giải đấu tiếp theo. Cũng tại kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm nay, 4 HLV của Thanh Hóa gồm Nguyễn Văn Hùng, Trần Văn Sỹ, Phạm Tuấn Anh và Phạn Hữu Châu đã có nhiều đóng góp cho thành tích của các bộ môn, cũng như vị trí nhất toàn đoàn của Việt Nam.

Đánh giá về thành tích của Thể thao Thanh Hóa tại SEA Games 32, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Duy Tự cho biết: Hai năm 2022 và 2023 được xem là khoảng thời gian đặc biệt của thể thao Thanh Hóa nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung khi 2 kỳ SEA Games 31 và 32 liên tiếp được tổ chức. Đây là điều chưa từng xảy ra tiền lệ, bởi vậy, cường độ làm việc của đội ngũ các HLV, VĐV các bộ môn là rất lớn, sự nỗ lực cũng phải gấp nhiều lần. Thành tích và những tấm huy chương mà các VĐV đã giành được tiếp tục khẳng định thế mạnh của thể thao Thanh Hóa. Điều đáng mừng là các bộ môn đều có những nhân tố đã khẳng định được đẳng cấp, kinh nghiệm và có cả những gương mặt trẻ tham gia kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần này.

Thành tích giành được của thể thao Thanh Hóa tại SEA Games 32 đã khẳng định được vị thế và sự đóng góp cho thể thao nước nhà. Những bài học kinh nghiệm sau kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm nay là rất quý giá. Điều này đã cho thấy tỉnh Thanh Hóa đang có sự đầu tư đúng hướng với các bộ môn thể thao thế mạnh, có truyền thống. Sự quan tâm của tỉnh và sự nỗ lực vượt khó của ngành, đội ngũ các VĐV, HLV đã đem lại những kết quả nói trên. Thành tích của các bộ môn giành được tại SEA Games 32 là cơ sở để tỉnh ta tiếp tục có chiến lược đầu tư trọng điểm cho nhóm các bộ môn Olympic, các bộ môn có truyền thống, thế mạnh. Với những bộ môn chưa đạt được kết quả như mong đợi tại SEA Games 32 và khoảng thời gian vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh sẽ có kế hoạch, định hướng, giải pháp cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giai đoạn phát triển mới.


Đội tuyển Pencak Silat và võ gậy Arnis giành 4 HCĐ tại SEA Games 32.

Các bộ môn còn lại phấn đấu nâng cao chất lượng công tác đào tạo VĐV ở cả 3 tuyến năng khiếu, trẻ và đội tuyển, phấn đấu duy trì và nâng cao thành tích tại các giải trẻ, giải vô địch quốc gia và các giải đấu khác trong nước. Đây là cơ sở quan trọng để các bộ môn phấn đấu có nhiều VĐV tham gia các đội tuyển trẻ quốc gia, đội tuyển quốc gia các bộ môn, tranh tài tại các giải đấu quốc tế như giải vô địch khu vực Đông Nam Á, châu Á, thế giới hàng năm; đặc biệt dành sự đầu tư cho các sự kiện lớn như SEA Games, ASIAD, Olympic. Để đạt được mục tiêu trên, trong thời gian tới, tỉnh và ngành sẽ tạo điều kiện tốt nhất, không ngừng cải thiện, nâng cao cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ cho công tác huấn luyện, tập luyện, thi đấu; qua đó để các VĐV, HLV phát huy tốt nhất khả năng của mình, phấn đấu giành thành tích cao, đem vinh quang về cho thể thao Thanh Hóa và thể thao nước nhà.

Mạnh Cường (Nguồn THO)

Album

Album videos