Kỳ vọng vào sự đột phá trong mùa giải 2017 của FLC Thanh Hóa

http://baothanhhoa.vn/files/images/normal/586f98d4_1483708628.jpg
Chức vô địch FLC Cup lần thứ 2 được xem là bước khởi đầu thuận lợi để HLV Petrovic và các học trò chinh phục mục tiêu ở mùa giải 2017.
Với sự đầu tư và đổi mới mạnh mẽ từ băng ghế ban huấn luyện cho đến việc bổ sung nhiều gương mặt mới sáng giá, FLC Thanh Hóa đang thể hiện quyết tâm hướng tới chức vô địch đầu tiên trong mùa giải mới 2017.
Vị trí thứ 6 ở mùa giải 2016 gây nhiều thất vọng cho giới chuyên môn cũng như các cổ động viên nhà của CLB FLC Thanh Hóa. Bởi, với sự đầu tư khá mạnh về lực lượng, đội bóng xứ Thanh được giao nhiệm vụ ít nhất phải giữ được tấm HCĐ mà hai mùa giải 2014, 2015 đã đạt được. Tuy vậy, sự sa sút của cả đội ở giai đoạn lượt về đã khiến FLC Thanh Hóa liên tục để thua nhiều trận đấu quan trọng cả trên sân nhà, lẫn sân khách. Từ vị thế của một ứng cử viên cho chức vô địch, đội bóng xứ Thanh dần trượt xa ra khỏi top 3 và kết thúc giải với vị trí thứ 6 đầy thất vọng. Kinh nghiệm lão làng của HLV Lê Thụy Hải, nỗ lực của “người đóng thế” Hoàng Thanh Tùng ở những vòng đấu cuối đã không thể cứu được một mùa giải trắng tay của FLC Thanh Hóa.
Ngay khi mùa giải 2016 kết thúc, lãnh đạo CLB FLC Thanh Hóa  bắt tay  vào cuộc cải tổ mang tính đột phá cho đội bóng. Một loạt cầu thủ không đạt yêu cầu, sa sút về chuyên môn và không còn phù hợp với đội bóng đã bị thanh lý, thay thế vào đó là một loạt gương mặt mới đầy triển vọng, như: Tiền vệ Trọng Hoàng, trung vệ Đinh Tiến Thành, tiền đạo ngoại Uche, tiền đạo trẻ Bùi Trần Tuấn Anh. Cùng với đó, CLB  đã lựa chọn và đôn thêm nhiều gương mặt cầu thủ trẻ có chuyên môn tốt, như: Thủ thành tuyển thủ U19 quốc gia Bùi Tiến Dũng - người hùng đã góp công giúp Việt Nam lần đầu góp mặt tại Worldcup U20 thế giới 2017. Việc thay thế, bổ sung cầu thủ trên được xem là khá hợp lý khi thanh lý “chỗ thừa”, bổ sung “chỗ thiếu”, “chỗ yếu”. Sự chuyển động tích cực, chủ động nói trên cho thấy, quyết tâm giải bài toán nhân sự cầu thủ đã được lãnh đạo CLB FLC Thanh Hóa thực hiện ngay từ rất sớm nhằm tạo  sự ổn định cho mùa giải mới.
CLB FLC Thanh Hóa cũng đã làm cuộc cách mạng trên băng ghế huấn luyện khi chính thức ký hợp đồng với HLV Ljupko Petrovic, người Serbia - vị “thuyền trưởng” nổi tiếng ở châu Âu khi đưa CLB Sao đỏ Belgrade (thuộc Nam Tư cũ) giành cúp C1 châu Âu vào mùa giải 1990-1991. Song hành với Petrovic là người trợ lý thể lực Alan Fiard - một HLV có nhiều kinh nghiệm, từng “chinh chiến” ở nhiều đội bóng của châu Âu và châu Á. Dù chỉ có vỏn vẹn 1 tháng để tiếp quản, làm quen và chuẩn bị cho mùa giải mới, tuy nhiên, sự có mặt của bộ đôi HLV ngoại này, cùng sự kết hợp khá tốt của các trợ lý nội Hoàng Thanh Tùng, Chí Công đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét, sự đổi thay tích cực về lối chơi của FLC Thanh Hóa. Minh chứng là việc FLC Thanh Hóa vô địch giải  FLC Cup lần thứ 2 vào tháng 12-2016.
Những kinh nghiệm rút ra sau FLC Cup lần thứ 2 rất bổ ích với ban huấn luyện và các cầu thủ của đội bóng xứ Thanh. Sự hòa nhập tốt, tích cực của những gương mặt mới, như: Đinh Tiến Thành, Trọng Hoàng, Uche cùng những bài giáo án chiến thuật mới mẻ nhưng khá phù hợp với lối chơi kỹ thuật mà HLV Petrovic đề ra đã đem lại những hiệu ứng tích cực. Ngoài ra, các cầu thủ còn được chú trọng huấn luyện thể lực khá sâu nhằm tạo ra sức bền cho toàn đội. Đây là điều cần thiết nhằm hạn chế yếu điểm cố hữu của FLC Thanh Hóa những mùa giải qua đó là hụt hơi, sa sút ở cuối mùa. Hơn nữa, mức độ yêu cầu về chuyên môn, tinh thần “ra sân” của ban huấn luyện với các cầu thủ là như nhau, không phân biệt giữa cầu thủ đá chính, dự bị; giữa cầu thủ trẻ và cầu thủ kỳ cựu. HLV Petrovic cho biết: “FLC Thanh Hóa có nhiều cầu thủ trẻ chuyên môn khá, có lối chơi kỹ thuật và tốc độ nhanh cần phát huy. Đây là trọng tâm mà tôi muốn tập trung cho đội không chỉ ở mùa giải 2017 và những mùa tiếp theo. Ngoài ra, các cầu thủ mới, những trụ cột còn lại trong đội đều là những cầu thủ có trình độ tốt và kinh nghiệm nhiều năm. Tôi và ban huấn luyện đang cố gắng hết sức để tạo ra lối chơi phù hợp hiệu quả, sao cho phát huy hết được khả năng của các cầu thủ, không để khoảng cách lớn về chuyên môn giữa các cầu thủ đá chính và dự bị, tạo ra sự ổn định cho đội bóng”.
Trong khi đó, tiền đạo Hoàng Đình Tùng tâm sự: “Từ ngày HLV Petrovic về dẫn dắt đội, các bài tập của ông thực sự đem lại nhiều cảm hứng cho các cầu thủ. Để hoàn thành yêu cầu của các bài tập đó đòi hỏi chúng tôi phải nỗ lực hết mình từ việc nâng cao thể lực, cho tới thực hiện đúng và trúng về yêu cầu chuyên môn. Chúng tôi cũng xác định, bản thân phải hoàn thành bằng trách nhiệm cao nhất, tất cả vì mục tiêu và sự thành công ở mùa giải mới”.
Ngay trước khi mùa giải mới bắt đầu, thông tin Tập đoàn FLC thoái vốn khỏi CLB FLC Thanh Hóa đã có phần khiến người hâm mộ và cổ động viên lo lắng cho số phận của đội nhà. Tuy nhiên, chuyển động nói trên không hề ảnh hưởng tới đội bóng, cũng như mục tiêu ít nhất vào top 3 và sẵn sàng đua tranh tới chức vô địch V.League 2017, như lãnh đạo CLB đã xác nhận. FLC sẽ vẫn gắn với đội bóng xứ Thanh như một nhà tài trợ. FLC Thanh Hóa vẫn nhận được sự hỗ trợ của tỉnh, sự ủng hộ của các nhà tài trợ, các doanh nghiệp khác. Bởi lẽ, dù có thế nào, FLC Thanh Hóa vẫn là đội bóng của người dân xứ Thanh. Hy vọng rằng, những đột phá từ khâu chuẩn bị, cùng quyết tâm “chơi hết mình”, FLC Thanh Hóa ở mùa giải mới sẽ có bộ mặt hoàn toàn khác, một ứng cử viên thực sự cho chức vô địch V.League 2017 như người hâm mộ và các cổ động viên nhà đang kỳ vọng.
.Bài và ảnh: Mạnh Cường (Theo:THO)

Album

Album videos