Karatedo Thanh Hóa trước giờ G

Sở hữu nhiều anh tài của đội tuyển quốc gia, Thanh Hóa đang hy vọng sẽ gặt hái được nhiều thành công trong Giải vô địch Karatedo quốc tế Việt Nam mở rộng lần thứ I năm 2016 tại Thanh Hóa sẽ được khai mạc vào ngày 25/5 tới tại nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT.
 
Thanh Hóa đang có nhiều cơ hội tỏa sáng tại Giải vô địch Karatedo quốc tế Việt Nam mở rộng năm 2016.
Dự kiến giải đấu có khoảng gần 500 VĐV đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh tài 41 bộ huy chương ở cả 2 nội dung là đối kháng (Kumite) và quyền (Kata). Việc được đăng cai tổ chức giải đấu này, trước hết khẳng định được rằng Thanh Hóa đang có phong trào Karatedo phát triển mạnh.
Trong lịch sử, bộ môn võ của Nhật Bản này du nhập vào Thanh Hóa từ đầu những năm 1990. Đến năm 1994 thì tỉnh có môn Karatedo trực thuộc CLB võ - vật, Sở TDTT. Đến năm 2009, môn này chính thức được thành lập bộ môn riêng sau khi thành lập Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh. Từ đó đến nay, những võ sĩ Karatedo Thanh Hóa đã luôn tỏa sáng trên các đấu trường trong nước và quốc tế như: Bùi Thị Ngân, Mai Xuân Lượng...
Đáng nói, trong Giải vô địch Karatedo toàn quốc năm 2015, Thanh Hóa đã xác lập được vị trí thứ 2 toàn đoàn sau Quân đội. Đây là thành tích cao nhất sau 25 năm xứ Thanh tham gia giải vô địch Karatedo toàn quốc. Tính chung trong cả giai đoạn 2010 - 2015, Karatedo Thanh Hóa luôn nằm trong tốp 3 cả nước.
Kể cả trên đấu trường khu vực và quốc tế, Karatedo Thanh Hóa đã đóng góp cho đất nước nhiều tấm HCV quý giá. Gần đây nhất, ở Giải vô địch Karatedo Đông Nam Á năm 2015 tổ chức tại Lào, những chàng trai cô gái bên bờ sông Mã đã đóng góp tới 4 HCV trong tổng 12 HCV mà Việt Nam đạt được. Thành tích này đã giúp đoàn Việt Nam đăng quang vị trí nhất toàn đoàn.
Theo HLV kiêm trưởng bộ môn Karatedo Thanh Hóa Nguyễn Toàn Thanh Vũ: Tham gia Giải vô địch Karatedo quốc tế Việt Nam mở rộng tới đây, không những đóng góp VĐV cho đoàn thể thao Việt Nam mà Thanh Hóa còn được tham gia một đội với 17 VĐV để tranh tài. Đây là cơ hội để các võ sĩ xứ Thanh được cọ sát với các đối thủ mạnh của thế giới.
Dự kiến những gương mặt sao số của Thanh Hóa hiện nay là: Trần Hoàng Yến Phượng, Lê Thị Thùy, Nguyễn Thị Út...sẽ đầu quân cho Karatedo Việt Nam. Số VĐV trẻ mới nổi như Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Thị Trang... sẽ tham gia trong đội hình của Thanh Hóa. Mục tiêu của đoàn là đạt từ 2 đến 3 HCV.
Nhiều người nhìn nhận, Thanh Hóa đang có lợi thế là sở hữu đội quân khá đồng đều và mạnh ở cả hai tuyến môn Karatedo. Trong đó, chủ nhà có khả năng ăn đứt huy chương ở các nội dung đối kháng của nữ. Đây là thành công sau cả một thời gian dài của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thanh Hóa trong tìm kiếm lực lượng và huấn luyện.
Thế nhưng so với nhiều bộ môn võ trong nước, Karatedo xuất hiện sớm và có phong trào phát triển khá mạnh. Vậy nên nhiều tỉnh, thành, ngành cũng có phong trào này phát triển rầm rộ. Bởi thế mà trong các giải vô địch, bộ môn này thường thu hút lượng VĐV và đoàn VĐV tham gia đông nhất. Thực tế là các đoàn Cần Thơ, Đồng Tháp, Hà Tĩnh và Quân đội cũng không kém cạnh Thanh Hóa ở sở trường này.
Một hạn chế khác của Karatedo Thanh Hóa là chưa có VĐV thi đấu môn quyền biểu diễn (Kata). Trong khi đó, các nước như: Nhật Bản, Indonexia, Malaixia... đều rất mạnh ở những nội dung này.
Dẫu có nhiều khó khăn, nhưng có lợi thế lớn nhất là được thi đấu ở sân nhà, được sự cổ vũ mạnh mẽ của người hâm mộ, tin rằng những VĐV Thanh Hóa sẽ tỏa sáng ở đấu trường này.
Đồng Thành

Album

Album videos