Hội thảo "Thể dục - thể thao Thanh Hóa: Hội nhập và phát triển"

Sáng 20-9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Thể dục - thể thao (TDTT) Thanh Hóa: Hội nhập và phát triển”.


Các đâị biểu dự hội thảo.

Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các vụ, viện thuộc Tổng cục TDTT, Bộ VHTTDL; các Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia tại Hà Nội và Đà Nẵng; Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Về phía tỉnh Thanh Hóa có đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh; Trường Đại học Hồng Đức, Trường Đại học VHTTDL.


Đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tại hội thảo, lãnh đạo Sở VHTTDL đã trình bày dự thảo báo cáo tóm tắt Đề án “Phát triển TDTT tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Theo đó, trong những năm qua TDTT quần chúng tiếp tục phát triển mạnh với nhiều loại hình, chất lượng càng ngày càng cao.

Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thu được những kết quả đáng phấn khởi. Phong trào TDTT quần chúng phát triển đồng đều giữa các vùng miền đáp ứng nhu cầu rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần cho Nhân dân… Ngành VHTTDL và Giáo dục phối hợp đẩy mạnh công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học; hàng năm tổ chức các giải thể thao học sinh các cấp, Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh và tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Công tác bảo tồn, phát huy các môn thể thao truyền thống, dân tộc được Ngành VHTTDL và các địa phương quan tâm.


Phong trào TDTT ở cơ sở của Thanh Hóa phát triển mạnh, đồng đều. (Ảnh minh họa)

Về thể thao thành tích cao, tỉnh Thanh Hóa liên tục phát triển 30 bộ môn thể thao thành tích cao với gần 700 VĐV. Trong đó có 25 đến 28 môn thế mạnh, liên tục giành được thành tích cao tại đấu trường quốc gia, quốc tế.

Trong giai đoạn 2016-2021, thể thao Thanh Hóa giành được 1.770 HCV, 1.600 HCB, 1.988 HCĐ ở đấu trường trong nước và quốc tế, duy trì vị trí thứ IV tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII và lần thứ VIII. Cùng với đo, VĐV Thanh Hóa đã đóng góp thành tích cho thể thao Việt Nam trên các đấu trường thể thao khu vực, châu lục và thế giới với 192 HCV, 170 HCB, 111 HCĐ.


Tổ hợp nhà thi đấu và sân vận động huyện Thọ Xuân được xây dựng khang trang, hiện đại, đáp ứng hoạt động TDTT cấp huyện, có thể tổ chức các giải đấu lớn quy mô cấp tỉnh và quốc gia.

Về cơ sở vật chất, hệ thống thiết chế thể thao và cơ sở vật chất TDTT cấp tỉnh chủ yếu được đầu tư để nâng cấp, cải tạo, sửa chữa đảm bảo yêu cầu trong sinh hoạt, tập luyện, tổ chức thi đấu các giải thể thao cấp tỉnh và quốc gia. Hàng năm, tỉnh Thanh Hóa đăng cai, tổ chức thành công từ 5-6 giải quốc gia.


Phần trình bày tham luận tại hội thảo diễn ra sôi nổi

Tham luận tại hội thảo các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia và đại biểu đã góp ý hoàn chỉnh Đề án “Phát triển TDTT tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” với các giải pháp trọng tâm như: Tiếp tục đẩy mạnh phong trào TDTT quần chúng đáp ứng yêu cầu mới, gắn với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; Tập trung đầu tư phát triển từ 32-40 môn thể thao thành tích cao (với 800 VĐV vào năm 2025); nâng cao trình độ đội ngũ HLV; phấn đấu duy trì vị trí tốp đầu tại các kỳ Đại hội Thể thao, Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc; nâng cao điều kiện cơ sở vật chất cho phong trào TDTT và thể thao thành tích cao; đẩy mạnh công tác xã hội hóa; thường xuyên tổ chức các giải thể thao trong tỉnh; tổ chức và tham gia các giải thi đấu thể thao đỉnh cao, cấp quốc gia và quốc tế…


Đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo.

Ban Tổ chức Hội thảo đã tiếp thu những ý kiến đóng góp tại Hội thảo để hoàn thành Đề án từ đó góp phần phát triển TDTT Thanh Hóa lên tầm cao mới.

Mạnh Cường (Nguồn BTH)

 

Album

Album videos