Giải Việt dã Báo Thanh Hóa lần thứ XXII năm 2018: Nâng tầm giá trị của giải phong trào

Sáng 1-4, tại huyện Yên Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo Thanh Hóa, Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với UBND huyện Yên Định tổ chức Giải Việt dã Báo Thanh Hóa lần thứ XXII - Cùng Sacombank chạy vì sức khỏe cộng đồng năm 2018.

Các VĐV nam tham gia chạy cự ly 5000m. (Ảnh: Trần Hằng) 
Ngay sau lễ khai mạc, hơn 500 đoàn viên, thanh niên, học sinh đang sinh sống, học tập, công tác trên địa bàn huyện Yên Định và cán bộ, nhân viên Ngân hàng Sacombank chi nhánh Thanh Hóa đã tham gia chạy tập thể cổ vũ phong trào việt dã,  hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia giải. (Ảnh: Trần Hằng)
Sau phần chạy tập thể, 140 vận động viên (VĐV) đến từ 24 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham gia tranh tài ở 2 nội dung chạy 3.000 m cá nhân nữ và 5.000 m cá nhân nam. Tại đường chạy 3.000 nữ, cuộc đua tranh sớm được hâm nóng từ những mét đầu tiên với những bước chạy đầy quyết tâm của các VĐV. Giữ khoảng cách và tốc độ an toàn, đồng thời bỏ khá xa các đối thủ còn lại, đường chạy 3.000m nữ trở thành cuộc cạnh tranh của 4 VĐV mang số đeo 003, 059, 058, 057. Bất ngờ, ở chặng nước rút, VĐV Lê Thị Lan (số đeo 003, đoàn Cẩm Thủy) bứt phá ngoạn mục và cán đích đầu tiên, trở thành chủ nhân mới của tấm HCV đường chạy 3.000 nữ. Về thứ nhì và ba là VĐV Lê Thị Quỳnh và Đỗ Thị Thu Hòa (đoàn Như Thanh). Cũng ở cự li này, nhất đồng đội nữ thuộc về đoàn Như Thanh, xếp thứ nhì và ba là đoàn TP Thanh Hóa và Cẩm Thủy. 

Các VĐV nữ tham gia chạy cự ly 3000m. (Ảnh: Trần Hằng)
Trên đường chạy 5.000m nam, các VĐV bám đuổi, giành giật nhau từng bước chân. Bởi vậy, hết chặng thứ nhất, có tới gần 10 VĐV nằm ở top đầu. Tuy nhiên, sự phân hóa ngày càng rõ ràng khi các VĐV có thể lực, sự dẻo dai và phong độ thi đấu tốt đã bứt lên nhanh chóng. Tấm HCV đường chạy 5.000m nam đã tìm được chủ nhân mới là Nguyễn Sỹ Hưng (đoàn TP Sầm Sơn); hai VĐV về thứ nhì và ba là Nguyễn Trung Cường (đoàn Thọ Xuân) và Đinh Thanh Huệ (đoàn Yên Định). Tại cự ly này, đoàn Thọ Xuân giành vị trí nhất đồng đội nam, các đoàn huyện Yên Định và TP Thanh Hóa xếp thứ nhì và ba.

Ban tổ chức trao giải cho các VĐV nữ. (Ảnh: Trần Hằng)
Giải Việt dã Báo Thanh Hóa là hoạt động được tổ chức thường niên, góp phần thúc đẩy phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, tạo sân chơi bổ ích cho thanh, thiếu niên tích cực tham gia phong trào tập luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe phục vụ học tập và lao động. Tham dự giải năm nay, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã có công tác chuẩn bị khá tốt với việc lồng ghép tổ chức cùng hướng ứng “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân", tạo nên sự lan tỏa trong nhân dân và góp phần thúc đẩy phong trào chạy việt dã phát triển. Ngoài ra, các địa phương, đơn vị cũng đã chú trọng đào tạo, huấn luyện các VĐV trọng điểm để phấn đấu giành thứ hạng cao cá nhân cũng như đồng đội và toàn đoàn. 

Ban tổ chức trao giải cho các VĐV nam. (Ảnh: Trần Hằng)
Kết thúc giải, Ban tổ chức đã trao cúp vô địch toàn đoàn cho huyện Thọ Xuân, giải nhì và ba cho các đoàn TP Thanh Hóa và Yên Định; trao phần thưởng cho các VĐV xếp hạng nhất, nhì, ba và giải khuyến khích cho các VĐV xếp từ thứ 4 đến thứ 10 của hai nội dung 3.000 m cá nhân nữ và 5.000 m cá nhân nam; trao giải nhất, nhì, ba đồng đội nam, đồng đội nữ cho các đoàn đạt thành tích cao. Ban tổ chức cũng đã trao cờ thi đua xuất sắc cho 10 đơn vị đã tổ chức xuất sắc giải việt dã ở cơ sở, gồm: huyện Hậu Lộc, Lang Chánh, Cẩm Thủy, Thọ Xuân, Yên Định, Thạch Thành, Hoằng Hóa, Hà Trung, TP Thanh Hóa và TP Sầm Sơn.

Ban tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn cho các đơn vị. (Ảnh: Trần Hằng)
Được đánh giá là thành công cả về công tác tổ chức và chất lượng chuyên môn, Giải Việt dã Báo Thanh Hóa lần thứ XXII - Cùng Sacombank chạy vì sức khỏe cộng đồng năm 2018 sẽ là tiền đề tiếp tục mở ra hướng mới trong công tác tổ chức, góp phần mở rộng quy mô và nâng tầm giá trị của giải trong phong trào thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh.
 
Nguyễn Sỹ Hưng - vận động viên thành phố biển 
Tại Giải Việt dã Báo Thanh Hóa lần thứ XXII năm 2018, sáng 1-4, vận động viên (VĐV) đến từ TP Sầm Sơn đã xuất sắc vượt qua gần 70 đối thủ, cán đích đầu tiên cự ly 5.000m dành cho nam.

VĐV Nguyễn Sỹ Hưng đoạt Huy chương Vàng ở cự ly 5.000m nam. (Ảnh: Mai Phương) 
Đó là VĐV Nguyễn Sỹ Hưng, hiện là học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Lợi, đã từng 4 lần tham gia Giải Việt dã Báo Thanh Hóa. Thích môn điền kinh từ thời học THCS, Hưng thường xuyên tập luyện đều đặn. Bên cạnh đó, sự động viên, tạo điều kiện của gia đình, sự hỗ trợ của thầy cô dạy môn thể dục có chuyên môn cao, em đã phát huy tốt nhất khả năng của mình, biết cách rèn luyện sức khỏe, nắm bắt kỹ năng củng cố sức bền, sức mạnh đôi chân và khắc phục nhược điểm trên đường chạy. Suốt chặng đường đua Hưng luôn giữ ở vị trí dẫn đầu, bỏ xa các đối thủ còn lại để đoạt chức vô địch trong sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, trở thành chủ nhân của tấm Huy chương Vàng đường chạy 5.000m dành cho nam. 
Thầy Trịnh Văn Phấn, giáo viên dạy môn thể dục Trường THCS Quảng Cư, cho biết: Với VĐV  Hưng, đường chạy 5.000m dành cho nam không làm khó được em ấy vì đã nhiều lần tham gia giải và được tập luyện nhiều trên cát để tăng sức bền về thể lực. Phát huy thế mạnh, phong trào TDTT của đơn vị đã nhiều năm liên tục tham gia và đoạt giải cao, để tạo nguồn kế cận cho những năm sau, đợt này thành phố đưa cả VĐV bậc học PTCS tham gia. 
 
Vận động viên Lê Thị Lan: Chạy để thỏa đam mê
Nổi trội về sức vóc, nhất là chiều cao hơn hẳn các vận động viên (VĐV) trong đội hình xuất phát và luôn nằm trong top 5 VĐV dẫn đầu chặng đua, vậy nên, không quá bất ngờ khi Lê Thị Lan (huyện Cẩm Thủy) cán đích đầu tiên và trở thành chủ nhân mới của tấm huy chương Vàng nội dung 3.000m nữ giải Việt dãBáo Thanh Hóa lần thứ XXII - năm 2018.

VĐV Lê Thị Lan (003) cán đích đầu tiên trên đường chạy 3.000m nữ. (Ảnh: Lê Dung)
Sinh năm 1999, tại xã Cẩm Tú, sở thích chạy đã có trong Lan từ bé. Thế nhưng, phải đến những năm học THPT, năng khiếu điền kinh của Lan mới được phát hiện và được ban giám hiệu cùng tập thể giáo viên Trường THPT Cẩm Thủy I dành nhiều sự quan tâm, đầu tư giúp em phát huy được năng lực, sở trường trên đường chạy. Cũng từ những bước khởi động ban đầu ấy, Lan đã mang về cho nhà trường nhiều thành tích tốt tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp trường. Đồng thời, nhờ vào chuỗi thành tích tốt, Lan đã nhiều lần tham dự và đạt thành tích cao tại giải việt dã do huyện Cẩm Thủy tổ chức hàng năm. Bí quyết của Lan trên đường chạy là năng khiếu, ý chí và sức khỏe. Mới chỉ tập trung cùng đoàn được vài ngày trước khi diễn ra giải Việt dã Báo Thanh Hóa lần thứ XXII - năm 2018 do bận rộn việc học (hiện Lan đang là sinh viên năm thứ nhất, Trường Đại học Thương mại Hà Nội), song, do chạy đã trở thành thói quen, thành đam mê của Lan; nhờ kinh nghiệm “chinh chiến” nhiều năm tại nhiều giải lớn nhỏ; và đặc biệt, Lan hiện đang giữ tấm Huy chương Đồng giải Việt dã Báo Thanh Hóa lần thứ XXI, bởi vậy, Lan đã rất tự tin khi bước vào giải đấu này.
Ngay sau tiếng súng của trọng tài, từ vị trí không mấy thuận lợi trên vạch xuất phát, Lan đã liên tục bứt lên để giữ khoảng cách và tốc độ gần như song song với các VĐV top đầu, đồng thời, bỏ xa các VĐV top sau. Liên tục bám đuổi nhau giữa các VĐV top đầu đã khiến cho cuộc đua giành tấm Huy chương Vàng càng gay cấn. Và, chính nhờ vào thể lực, sự dẻo dai, ý chí và những sải chân dài lợi thế mà ở những giây cuối, Lê Thị Lan đã bứt lên mạnh mẽ để cán đích, trở thành chủ nhân mới của tấm Huy chương Vàng đường chạy 3.000 nữ. Có thể nói, thành tích Lan đạt được không chỉ mang lại niềm vui cho bản thân em, mà còn là niềm tự hào của đoàn Cẩm Thủy khi Lan chính là nhân tố xuất sắc và là sự kế cận xứng đáng cho “nữ hoàng chân đất” Lê Thị Linh – người đã nhiều năm nắm giữ vị trí quán quân của giải. Đồng thời, tấm huy chương Vàng quý giá ấy đã góp phần làm dày thêm bảng thành tích chung của thể thao huyện Cẩm Thủy, hướng về Đại hội Thể dục - thể thao toàn tỉnh lần thứ VIII. 
Nguồn: THO

Album

Album videos