Để thể thao thành tích cao vươn tầm cao mới

Trong những năm qua hoạt động thể dục thể thao (TDTT) của tỉnh nhà có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội. Trong đó, phải kể đến thể thao thành tích cao (TTTTC) đã có nhiều khởi sắc cả về công tác đào tạo và thành tích thi đấu. Kết quả này là minh chứng cho chủ trương tập trung đầu tư cho các môn thể thao trọng điểm đang ngày càng đi đúng hướng.
Các vận động viên bộ môn pencak silat tích cực tập luyện chuẩn bị cho các giải đấu trong nước và quốc tế năm 2018. Ảnh: Duy Sơn 
Theo số liệu thống kê của Phòng TTTTC Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), năm 2017, thể thao Thanh Hóa tham gia 124 giải quốc gia và quốc tế đạt được 908 huy chương, trong đó có 329 HCV, 272 HCB và 307 HCĐ. Đội Bóng chuyền nữ Tiến Nông thi đấu giải vô địch quốc gia, xếp thứ 8/12 đội; giải bóng chuyền tỉnh Đắc Lắc mở rộng, xếp thứ 1/8 đội. Kết thúc Giải Vô địch quốc gia Toyota V.League 2017, Đội bóng đá FLC Thanh Hóa xếp thứ 2/14 đội, giành HCB. Đặc biệt, trong năm qua, thể thao Thanh Hóa cũng ghi dấu ấn mạnh mẽ trên đấu trường quốc tế với sự đóng góp của các vận động viên (VĐV) trong màu áo đội tuyển quốc gia Việt Nam, họ đã giành được 30 HCV, 27 HCB và 16 HCĐ. Có được kết quả trên, là do tỉnh đã có các chế độ, chính sách ưu tiên, sự quan tâm đầu tư kịp thời, công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện VĐV cũng như việc tổ chức tham gia thi đấu các giải quốc gia, quốc tế có điều kiện nâng cao thành tích. Điều này đã thể hiện ngay từ khâu tuyển chọn đầu vào theo đúng quy trình, trên cơ sở sử dụng những ứng dụng tiến bộ khoa học kết hợp sử dụng phương pháp truyền thống. Bên cạnh việc tuyển chọn lớp VĐV kế cận thì hàng năm các huấn luyện viên (HLV) và VĐV cũng thường xuyên được tham gia thi đấu cọ xát với các đội tuyển mạnh ở các giải vô địch quốc gia và một số VĐV ưu tú đã được đưa ra nước ngoài để tập huấn.
Với vai trò nòng cốt trong việc huấn luyện các VĐV thi đấu các giải thể thao trong nước và quốc tế, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thanh Hóa đã tập trung xây dựng lực lượng VĐV cho từng bộ môn, đầu tư mạnh mẽ các môn mũi nhọn, thế mạnh như: Điền kinh, vật, bắn súng, karatedo, vovinam, pencak silat, Judo, vật, bơi lặn, cử tạ... Các bộ môn mới như muay cũng có được thành tích cao nhất từ trước tới nay với vị trí thứ nhất toàn đoàn tại giải vô địch quốc gia. Những gương mặt VĐV nổi bật trong năm qua phải kể đến như Nguyễn Duy Tuyến (pencak silat), Quách Thị Lan, Quách Công Lịch (điền kinh), Phùng Lê Huyên (bắn súng), Nguyễn Trọng Cường (taekwondo), Nguyễn Thị Oanh (giành 2 HCV tại giải vật châu Á) Lê Thị Lan Anh, Lê Thị Hiền (vovinam), Bùi Tiến Dũng (bóng đá)... Bên cạnh những VĐV kỳ cựu, thể thao Thanh Hóa cũng đã đào tạo nhiều VĐV trẻ kế cận và các gương mặt triển vọng này đã thể hiện tốt khả năng của mình, đóng góp tích cực về thành tích cho quê hương.
Mặc dù còn gặp không ít khó khăn như nhà thi đấu đã xuống cấp, thiếu thốn địa điểm, dụng cụ, công cụ tập luyện và thi đấu, tuy vậy đội ngũ HLV và VĐV Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Thanh Hóa đều có sự cố gắng khắc phục, nỗ lực vươn lên. Tỉnh Thanh Hóa và ngành VHTT&DL cũng đã có sự quan tâm, bảo đảm các điều kiện về tiền công, chế độ dinh dưỡng, đời sống của cán bộ HLV, VĐV. Nhiều VĐV mũi nhọn, VĐV trẻ được quan tâm đầu tư tập huấn dài ngày tại nước ngoài, hoặc các trung tâm huấn luyện TDTT quốc gia. Đối với những bộ môn đặc thù, thiếu thốn cơ sở vật chất, Trung tâm Huấn luyện TDTT tỉnh đã đề xuất và gửi tập huấn tại các đội tuyển quốc gia, trung tâm mạnh của cả nước như bắn súng, bơi lặn, đua thuyền... Sự đầu tư có trọng tâm đã góp phần giúp các VĐV trẻ được rèn luyện trong môi trường và điều kiện tốt, phát huy được khả năng, năng khiếu của mình. Bên cạnh việc tạo điều kiện để các VĐV thi đấu tại các giải vô địch quốc gia, giải cúp, trung tâm còn tổ chức thành công các giải thể thao quốc gia tại Thanh Hóa. Với sự chủ động, nỗ lực, các môn thế mạnh của tỉnh ta vẫn duy trì vị trí trong tốp đầu toàn quốc, tiếp tục giành được những thành tích đáng kể tại các giải đấu quốc tế như SEA Games, châu Á và thế giới. 
Ông Lê Văn Nam, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL khẳng định: “Có được những kết quả trên, phải kể đến sự quan tâm, đầu tư có trọng điểm của tỉnh đối với các môn TTTTC. Cùng với việc từng bước đầu tư cơ sở vật chất, ngành thể thao tăng cường công tác huấn luyện, đào tạo và tổ chức cho các đội tuyển thể thao đi tập huấn ở các trung tâm có uy tín trong và ngoài nước nhằm rèn luyện ý chí, bản lĩnh và kỹ thuật chiến đấu cho các VĐV”.
Cũng theo ông Nam, thời gian tới để thể thao Thanh Hóa tiếp tục giữ vững được vị thế trong nhóm dẫn đầu cả nước, ngành tiếp tục kiểm tra, rà soát và đánh giá toàn bộ cơ sở vật chất, công trình TDTT hiện nay tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, Trường Cao đẳng TDTT, Sân vận động tỉnh, một số địa điểm khác tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để phân loại và bố trí sử dụng hợp lý; sửa chữa, nâng cấp những hạng mục công trình quy mô nhỏ đã xuống cấp, lạc hậu; mục tiêu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 phải có nhà ở VĐV, kèm các công trình phụ trợ như nhà ăn; quy hoạch và xây mới khu liên hợp TDTT để đáp ứng với yêu cầu chuyên nghiệp hóa thể thao tỉnh nhà nói chung và nâng cao thành tích TTTTC nói riêng.
Năm 2018 là năm có nhiều giải đấu quan trọng ở bình diện quốc gia và quốc tế, mục tiêu mà TTTTC Thanh Hóa đặt ra là giành từ 350 HCV trở lên tại các giải quốc gia, quốc tế, đóng góp nhiều VĐV ưu tú cho đội tuyển quốc gia, tham gia thi đấu 85 giải quốc tế, tổ chức 15-18 giải quốc gia, phấn đấu có 68 VĐV đạt kiện tướng quốc gia trở lên... Với thành tích mà TTTTC đạt được, có thể khẳng định đó là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của những người làm công tác thể thao tỉnh nhà. Tuy nhiên, TTTTC còn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức nói trên, đòi hỏi mỗi HLV, VĐV cần nỗ lực hơn nữa và ngành VHTT&DL cần có bước đi, cách làm thích hợp để từng bước đưa TDTT nói chung, TTTTC nói riêng ngày một phát triển, tương xứng với tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân tỉnh nhà.
Trần Hằng (Nguồn: THO)
 

Album

Album videos