Đầu tư cơ sở vật chất cho thể thao thành tích cao - còn nhiều bất cập

http://svhttdl.thanhhoa.gov.vn/Pictures/Nam2016/Thethao/Tttttc.jpg
Vận động viên bộ môn điền kinh Thanh Hóa tập luyện tại Sân vận động tỉnh.
Thể thao Thanh Hóa có bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây với những thành tích và sự lớn mạnh đã được khẳng định tại các kỳ đại hội thể dục thể thao (TDTT) đó là những tấm huy chương ở các giải đấu khu vực, châu lục và thế giới. Tuy vậy, thực trạng cơ sở vật chất (CSVC) cho thể thao thành tích cao ở Thanh Hóa còn bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu mới hiện nay.
Trước kia, thể thao Thanh Hóa được biết đến với các bộ môn thế mạnh như điền kinh, bơi lội. Nhưng những năm gần đây, các vận động viên (VĐV) của hai bộ môn này gặp không ít khó khăn trong tập luyện và thi đấu mà nguyên nhân chính là do thiếu thốn CSVC.
Với bộ môn điền kinh, các VĐV phải tập luyện trong Sân vận động tỉnh, được xây dựng từ rất lâu, do vậy kích cỡ đường chạy không đạt chuẩn, các khu vực phụ trợ cho các nội dung như ném lao, nhảy sào, nhảy xa... hầu như không có, phải bố trí tạm. Hơn nữa, việc tập luyện của các VĐV điền kinh cũng phải chia sẻ về địa điểm tập với các đội bóng từ trẻ đến độ 1 của Câu lạc bộ FLC Thanh Hóa và các em học sinh của Trường Cao đẳng TDTT. Các VĐV chạy các cự ly trung bình, cự ly dài hầu hết phải chạy ngoài đường phố... Bởi vậy, trong những năm gần đây, bộ môn điền kinh và ngành thể thao tỉnh ta một mặt tìm kiếm những gương mặt tài năng, mặt khác phải cử VĐV đi tập huấn, huấn luyện tại những nơi có điều kiện CSVC tốt hơn như các trung tâm huấn luyện quốc gia, thậm chí đi nước ngoài. Các gương mặt như Quách Thị Lan, Quách Công Lịch, Nguyễn Thị Phương, Lê Trọng Hinh... giành được những thành tích ấn tượng cho thể thao tỉnh nhà, nước nhà là nhờ vào việc tập trung luyện tập cùng đội tuyển quốc gia với điều kiện CSVC tốt hơn.
Bộ môn bơi cũng rơi vào cảnh thiếu thốn nơi tập luyện, thi đấu. Bởi hiện nay, trên địa bàn tỉnh không có 1 bể bơi nào đạt chuẩn để đào tạo, huấn luyện các VĐV (nay có thêm môn lặn). Bể bơi duy nhất cho đào tạo VĐV tại Trường Cao đẳng TDTT được xây dựng từ cuối những năm 70 của thế kỷ trước, đến nay đã lạc hậu, xuống cấp. Vì vậy, nhiều năm qua, các huấn luyện viên, VĐV bộ môn bơi – lặn đã phải “khăn gói” vào Đà Nẵng để ăn, ở và tập luyện tại trung tâm huấn luyện TDTT quốc gia 2. Việc phải “đi ở nhờ” không chỉ hạn chế về số lượng VĐV do kinh phí cấp đội lên gấp đôi so với “ở nhà”, mà còn ảnh hưởng đến thành tích của các VĐV. Đây cũng là nguyên nhân khiến thành tích của bộ môn bơi – lặn Thanh Hóa đang có phần chững lại trong 2-3 năm trở lại đây.
Qua khảo sát thực tế, hệ thống CSVC như bể bơi, trường bắn súng, nhà tập đa năng, nhà tập võ thuật, sân điền kinh nằm trong Sân vận động tỉnh và một số địa điểm khác có quy mô nhỏ, hầu hết đã lạc hậu và xuống cấp, không đáp ứng được với yêu cầu hiện nay. Trong khi đó, nhà thi đấu và tập luyện TDTT tỉnh được xây dựng và hoàn thành, đưa vào sử dụng từ cuối năm 2007, đến nay cũng đã xuống cấp nhiều hạng mục. Hơn nữa mật độ sử dụng hàng ngày tại nhà thi đấu này quá dày đặc, thậm chí quá tải khi cùng một thời điểm có tới 5-6 bộ môn cũng tập luyện. Bình quân 1 ngày phải chia thành nhiều ca, kíp tập từ 5 giờ sáng đến 21 giờ đêm. Cá biệt nhiều môn thể thao trong nhà không có chỗ tập luyện. Việc phối hợp bố trí, tăng cường nơi tập luyện với Trường Cao đẳng TDTT và ban quản lý Sân vận động tỉnh còn nhiều bất cập... Trao đổi với chúng tôi, nhiều trưởng các bộ môn thể thao của tỉnh ta cho biết: Nếu điều kiện CSVC được quan tâm đầu tư tốt thì chắc chắn thành tích của thể thao Thanh Hóa sẽ còn cao hơn.
Nếu như CSVC cho công tác huấn luyện, tâp luyện, thi đấu đóng vai trò quyết định trong quá trình phát triển của thể thao tỉnh nhà thì CSVC cho đời sống, sinh hoạt của các VĐV cũng là một trong những yếu tố then chốt không thể xem nhẹ. Hiện nay, tỉnh ta chưa có nhà ở cho VĐV, huấn luyện viên thể thao thành tích cao. Hơn 300 VĐV các tuyến đang phải ở ngay tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh, một số được bố trí ở khu ký túc xá tại khu nhà ở cho sinh viên gần Trường Đại học Hồng Đức, số còn lại ở ký túc xá Trường Cao đẳng TDTT hoặc phải thuê ở ngoài...
Ông Lê Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: Những năm gần đây, nhiều địa phương khác trên cả nước đã có sự đầu tư mạnh mẽ cả về con người lẫn CSVC cho thể thao thành tích cao. Bởi vậy, để thể thao Thanh Hóa tiếp tục giữ vững được vị thế trong nhóm dẫn đầu cả nước, tiếp tục phát triển theo hướng chuyên nghiệp hóa, rất cần sự quan tâm đầu tư, nâng cấp về CSVC. Trước mắt, cần kiểm tra, rà soát và đánh giá toàn bộ CSVC, công trình TDTT hiện nay tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh, Trường Cao đẳng TDTT, Sân vận động tỉnh, một số địa điểm khác tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để phân loại và bố trí sử dụng hợp lý; sửa chữa, nâng cấp những hạng mục công trình quy mô nhỏ đã xuống cấp, lạc hậu; mục tiêu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 phải có nhà ở VĐV, kèm các công trình phụ trợ như nhà ăn; quy hoạch và xây mới khu liên hợp TDTT để đáp ứng với yêu cầu chuyên nghiệp hóa thể thao tỉnh nhà nói chung và nâng cao thành tích thể thao thành tích cao nói riêng...
.Bài và ảnh: Mạnh Cường
(Nguồn: THO)

Album

Album videos