Phê duyệt quy hoạch phân khu khu du lịch Thác Hiêu, xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước

Quy hoạch phân khu Khu du lịch thác Hiêu được chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt tại Quyết định số 3471/QĐ - UBND ngày 17/9/2018.
1. Chức năng: Là khu du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên, trải nghiệm văn hóa, với các sản phầm du lịch đặc trưng của địa phương, trên cơ sở khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên du lịch và liên kết với các điểm du lịch trên địa bàn huyện.
2. Phạm vi, ranh giới và quy mô lập quy hoạch
Quy hoạch phân khu Khu du lịch thác Hiêu được xác định thuộc khu vực bản Hiêu, bản Ấm, bản Lác và bản Khuyn, xã Cổ Lũng, có giới hạn:
- Phía Bắc giáp: Núi Phà Hé
- Phía Đông: Hết ranh giới khu dân cư bản Khuyn
- Phía Nam giáp: Suối Nậm Khanh và núi Phà Háng
- Phía Tây giáp: Bản Lác
3. Các khu chức năng
- Khu A-Khu đón tiếp, điều hành và dịch vụ: Diện tích 171.665,42 m2
- Khu B - Hồ nhân tạo và khu vui chơi giải trí: Diện tích 207.295,39 m2
- Khu C - Khu thể thao mạo hiểm: Diện tích 316.197,16 m2
- Khu D - Khu trải nghiệm văn hóa cộng đồng: Diện tích 154.304,67 m2
- Khu E - Khu vực bảo tồn cảnh quan thác Hiêu: Diện tích 229.499,9 m2
- Khu F - Khu vực rừng đặc dụng kết hợp du lịch sinh thái: Diện tích 91.907,97 m2
- Khu G - Khu trải nghiệm thiên nhiên và cộng đồng: Diện tích 829.129,49 m2
4. Dự kiến các dự án ưu tiên đầu tư
- Đầu tư xây dựng tuyến đường từ bản Ấm và bản Hiêu.
- Lập quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm đón tiếp, điều hành và dịch vụ.
- Đầu tư cải tạo hoàn chỉnh hệ thống nhà sàn dân tộc Thái theo hướng khôi phục theo nét truyền thống và cải tạo khuôn viên cảnh quan xunh quanh đủ điều kiện để phục vụ du lịch.
- Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước khu vực (bể xử lý và đường ống cấp nước theo quy hoạch).
- Nâng công suất trạm biến áp hiện có khu vực đảm bảo nhu cầu  sử dụng sinh hoạt và dịch vụ.
- Đền bù giải phóng mặt bằng các khu vực dân cư, đất sản xuất nông nghiệp trong phạm vi đầu tư xây dựng các khu chức năng theo quy hoạch.
- Cải tạo môi trường và cảnh quan khu vực.
- Xây dựng các thiết chế văn hóa tại các bản làng trong khu vực, bao gồm: giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tổ chức thường xuyên giao lưu văn hóa văn nghệ  giữa các bản làng, khôi phục lại các phong tục, tập quán truyền thống.
- Thực hiện công tác tuyên truyền quảng bá hình ảnh du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm thu hút đầu tư và giới thiệu về nét độc đáo văn hóa, cảnh quan và các điểm đến.
- Đào tạo nguồn nhân lực: Hướng dẫn đào tạo nhân dân làm du lịch để mang lại công ăn việc làm nâng cao đời sống cũng như giữ gìn nét văn hóa địa phương.
5. Tổng mức đầu tư: 266,9 tỷ đồng
Chi tiết Quy hoạch xem tại đây