Tăng cường quản lý các khu điểm du lịch văn hóa tâm linh dịp cuối năm

Theo tín ngưỡng của người Việt, nếu như thời điểm đầu năm đến đền, chùa để cầu tài, cầu lộc thì thời điểm cuối năm thường là dịp để người dân và du khách thập phương đi trả lễ, đáp lễ. Chính vì vậy, thời điểm hiện nay, các địa phương, ban quản lý (BQL) các khu, điểm du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn tỉnh đã, đang tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn điểm đến.


Du khách tham quan Khu Di tích lịch sử văn hóa Lam Kinh. Ảnh: Hoài Anh

Trong số các điểm đến văn hóa tâm linh trên địa bàn tỉnh, đền Hàn (hay còn gọi là đền Mẫu Đệ tam hoặc Đệ tam thoải phủ) và đền Ba Bông (hay còn gọi là đền Cô Bơ hoặc Cô Ba thoải phủ) thuộc cụm di tích và danh lam thắng cảnh đền Hàn Sơn - Cô Bơ (xã Hà Sơn, Hà Trung), hàng năm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương đến hành hương, chiêm bái. Thời điểm cuối năm mặc dù lượng khách không quá đông, song Nhân dân và các thanh đồng bản hội vẫn đến đây dâng hương, hành lễ vào những ngày tuần, ngày lễ. Để đảm bảo công tác đón tiếp, phục vụ Nhân dân, du khách trong dịp cuối năm, BQL di tích và danh lam thắng cảnh đền Hàn Sơn - Cô Bơ đặc biệt chú trọng các hoạt động tuyên truyền, giữ gìn cảnh quan sạch đẹp, đảm bảo an ninh trật tự nơi chốn linh thiêng.

Ông Nguyễn Văn Chung, BQL di tích và danh lam thắng cảnh đền Hàn Sơn - Cô Bơ, cho biết: “Trong những năm gần đây danh thắng Hàn Sơn ngày càng được quan tâm đầu tư khang trang, bề thế. Theo đó, không chỉ dịp đầu xuân năm mới, mà dịp cuối năm nơi đây cũng đón đông đảo Nhân dân và du khách đến dâng hương, vãn cảnh. Cùng với việc hướng dẫn Nhân dân, du khách thực hiện tốt các quy định điểm đến, BQL đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, giữ gìn cảnh quan khuôn viên sạch đẹp, bố trí bãi trông giữ xe, nơi nghỉ chân cho khách thập phương đến lễ ở cả 2 điểm di tích. Qua đó góp phần xây dựng khu di tích danh thắng Hàn Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn của mọi tầng lớp Nhân dân và du khách thập phương”.

Tại thị xã Bỉm Sơn, đền Sòng và đền Chín Giếng là những điểm đến văn hóa tâm linh thu hút đông đảo du khách thập phương đến vãn cảnh, chiêm bái vào mỗi dịp lễ, tết. Nếu như dịp đầu năm, thị xã Bỉm Sơn thu hút du khách thập phương đến với ngày lễ Thánh Mẫu hạ giới - lễ hội đền Sòng (từ ngày 10 đến ngày 26-2 âm lịch), với điểm nhấn là lễ rước Thánh Mẫu từ đền Sòng đến đền Chín Giếng và tế nữ quan; thì bước sang những tháng cuối năm nơi đây có rất nhiều ngày lễ quan trọng theo tín ngưỡng thờ Tứ Phủ, với những buổi cung nghinh khánh tiệc lớn, thu hút đông đảo người dân, du khách gần xa.

Theo đó, BQL di tích đã tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, nhắc nhở khách đến thực hiện các quy định về giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự; thường xuyên kiểm tra các phương án, thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Bên cạnh đó, thị xã Bỉm Sơn đã chỉ đạo tăng cường thêm lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho du khách khi đến di tích dâng hương, chiêm bái.


Người dân đến đáp lễ tại đền Sòng (thị xã Bỉm Sơn).

Đại úy Nguyễn Thanh Tân, Phó trưởng Công an phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, cho biết: “Thời gian cao điểm của tiệc cô Chín Sòng, cô Chín Giếng trong tháng 9 (âm lịch) vừa qua, Công an phường Bắc Sơn đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn điểm đến, chia ca túc trực tại các điểm di tích 24/24h, tránh để xảy ra tình trạng móc túi hay trộm đồ của du khách. Cho đến nay, các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, an toàn điểm đến vẫn được chúng tôi phối hợp với BQL di tích duy trì một cách chặt chẽ”.

Và trong hành trình “lên rừng, xuống biển” hẳn du khách không thể bỏ qua các điểm di tích trên địa bàn TP Sầm Sơn như: đền Cô Tiên, đền Độc Cước, đền thờ Tô Hiến Thành. Vì vậy, dịp cuối năm đông đảo người dân, du khách lại hành hương về đây để đáp lễ, trả lễ. Do đó, công tác đón tiếp, phục vụ khách được Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai, thực hiện có hiệu quả, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn điểm đến. Cùng với việc phân công lực lượng, nhân viên phối hợp với thủ từ tại các điểm di tích, công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh được đặc biệt chú trọng. Trong đó, tập trung vào các nội dung về thực hiện nội quy điểm đến; phòng, chống dịch COVID-19; đảm bảo an ninh trật tự; phòng, chống trộm cắp tài sản...

Có thể nói, với đặc thù của các điểm đến văn hóa tâm linh, dịp đầu xuân năm mới và dịp cuối năm là thời gian “cao điểm” đón khách, do đó Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước; thực hiện thường xuyên, có hiệu quả các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong chấp hành pháp luật trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo... Qua đó góp phần đảm bảo chất lượng dịch vụ, xây dựng hình ảnh văn minh, hấp dẫn, đảm bảo an ninh trật tự tại mỗi điểm đến văn hóa tâm linh.

Hoài Anh (Nguồn BTH)

Album

Album videos