Khai thác tiềm năng sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh

 

Lễ hội Bánh chưng - Bánh dày.
Không chỉ có bãi biển đẹp làm cơ sở hình thành sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn; những năm gần đây, Sầm Sơn đang từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế của một “vùng đất huyền thoại” để xây dựng sản phẩm văn hóa – tâm linh, góp phần thu hút du khách về với đô thị du lịch suốt 4 mùa.
Nói Sầm Sơn là “vùng đất huyền thoại” cũng không quá khi văn hóa vùng biển, hay văn hóa cư dân ngư nghiệp bao đời là cái nôi hình thành nên nhiều di tích, danh thắng vốn còn giữ trong lòng nó một câu chuyện riêng, một đời sống riêng. Hòn Trống Mái vốn được dân gian dùng để gọi tên 2 hòn đá nằm chênh vênh cạnh nhau trên dãy Trường Lệ. Điều kỳ lạ là, tưởng cái thế chênh vênh, tưởng chừng dễ nghiêng đổ ấy, qua thời gian cùng sự mài mòn của mưa nắng, chúng vẫn nằm cạnh nhau, bền bỉ như sợi dây tình cảm của loài lông vũ luôn có đôi có cặp vậy. Để rồi, khi “soi mình” vào cái bức tranh sự sống vô hạn của tự nhiên, con người nhìn thấy trong đó nhiều ý nghĩa nhân sinh to lớn về sự yên bình và hạnh phúc. Và, cũng từ câu chuyện của đá, con người đã thổi hồn mình vào đá mà dệt nên câu chuyện tình yêu đẹp giữa người với người giữa mênh mang sóng nước, dẫu đầy bất trắc nhưng cũng thật lãng mạn. Đáng mừng hơn là vài năm gần đây, Sầm Sơn đã dựa vào “cái tích” của hòn Trống Mái làm cơ sở để xây dựng Lễ hội Tình yêu hứa hẹn sẽ là điểm đến thu hút du khách, đặc biệt là các bạn trẻ.
Sầm Sơn có nhiều di tích danh thắng và không ít lễ hội truyền thống đặc sắc. Về Sầm Sơn, thật thiếu sót nếu chưa một lần thăm đền Độc Cước nằm trên hòn Cổ Giải vươn mình ra biển để nghe biển hát. Di tích gắn với sự tích về chàng trai khổng lồ đã xẻ đôi thân mình, quăng một nửa ra biển khơi để đánh lui loài quỷ biển, một nửa trên đất liền để cứu dân, giữ làng thoát họa ngoại xâm. Hay đền Cô Tiên tọa lạc trên đỉnh Đầu Voi cũng là địa chỉ quen của nhiều du khách khi về Sầm Sơn. Đền nằm ở địa thế đẹp, như một đài quan sát có thể từ đây trông ra mênh mông trời nước. Ngoài ra, Sầm Sơn còn một hệ thống di tích nổi tiếng như đền Tô Hiến Thành, đền Cá Lập, đền Bà Triệu, đền Đề Lĩnh, chùa Khải Minh... Nổi tiếng bởi các di tích này gắn liền với các lễ hội lớn như lễ hội Đề Lĩnh, lễ hội Bà Triều, lễ hội Cỗ oản chùa Khải Minh; bên cạnh các lễ hội quan trọng của Sầm Sơn như lễ hội Cầu Phúc đền Độc Cước, lễ hội Bánh chưng-Bánh dày, lễ hội Cầu ngư - Bơi chải, lễ hội khai trương hè Sầm Sơn...
Các lễ hội diễn ra theo chu trình thời gian, mùa vụ và gắn với nhân sinh quan của cư dân ngư nghiệp. Thông thường, lễ hội Cầu Phúc đền Độc Cước (diễn ra vào 16-1 âm lịch) sẽ mở đầu cho chuỗi sinh hoạt văn hóa của người Sầm Sơn trong năm. Đây là lễ hội được tổ chức trang trọng, với nghi lễ rước kiệu của 8 đoàn qua các con đường, tuyến phố rồi tập trung về sân đền Độc Cước. Tại đây, lễ Cầu Phúc, lễ tế Tôn Ty diễn ra trang trọng, thành kính và là nơi cư dân ngư nghiệp Sầm Sơn cầu cho dân an vật thịnh. Lễ hội còn được tiếp nối bằng nhiều trò chơi dân gian như vật dân tộc, đánh cờ người, hát múa. Sau lễ hội Cầu Phúc, đến giữa năm, người Sầm Sơn sẽ tổ chức lễ hội Bánh chưng - Bánh dày (diễn ra vào 12-5 âm lịch) để tạ ơn công lao của thần Độc Cước; rồi lễ hội Cầu Ngư – Bơi Chải (diễn ra vào 15-5 âm lịch) để cầu cho mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, thuyền bè đầy ắp cá tôm...

Trong sự phát triển của Sầm Sơn, biển có vị thế đặc biệt. Song, sẽ là thiếu sót nếu không nói đến vai trò của vùng văn hóa ngư nghiệp đã hình thành, tồn tại và làm nên đặc trưng riêng cho mảnh đất bờ đông Thanh Hóa. Nhận thức được vai trò quan trọng của văn hóa trong sự phát triển bền vững Sầm Sơn nói chung, du lịch nói riêng, những năm trở lại đây, bên cạnh việc tập trung đầu tư trùng tu, sửa chữa các di tích, danh thắng, Sầm Sơn đã quy hoạch tổng thể các cụm di tích trên địa bàn để phục vụ cho phát triển du lịch. Nhờ đó, nhiều cụm di tích đã được trùng tu và phát huy giá trị, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân  và du khách. Ngoài ra, việc tổ chức tốt các lễ hội truyền thống, lễ hội mới không chỉ góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa, mà còn tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm du lịch văn hóa - tâm linh, từ đó thu hút du khách về với Sầm Sơn suốt 4 mùa.
.Bài và ảnh: Hoàng Xuân (Nguồn: THO)
 

Album

Album videos