Họp Ban chỉ đạo Phát triển Du lịch 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Ngày 27/7/2022, Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh Thanh Hoá tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả hoạt động du lịch 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thi- Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh – Trưởng ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh chủ trì cuộc họp, cùng các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh, Báo Thanh Hoá và Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá đến đưa tin.
Trong 2 năm 2020, 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động du lịch Thanh Hoá chịu ảnh hưởng nặng nề, các chỉ tiêu về du lịch không đạt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên từ khi mở cửa du lịch 15/3/2022, lượng khách du lịch đã gia tăng trở lại, 6 tháng đầu năm 2022, đạt gần 7,4 triệu lượt khách, tăng 151% so với cùng kỳ 2021; Tổng thu du lịch đạt gần 13 nghìn tỷ đồng, tăng 191,8% so với cùng kỳ 2021, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2022 lượng khách đến Thanh Hoá đạt gần 900 nghìn lượt khách (lượng khách cao nhất so với cả nước).
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch như du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch văn hoá tâm linh, du lịch cộng đồng trải nghiệm. Công tác xúc tiến được quan tâm thông qua việc đẩy mạnh đẩy mạnh tuyên truyền bộ nhận diện thương hiệu du lịch Thanh Hoá; tuyên truyền du lịch Thanh Hóa trên đài Truyền hình Việt Nam, các báo đài trung ương và địa phương và trên nền tảng số; tổ chức đa dạng các hoạt động kích cầu, xúc tiến du lịch; Tổ chức đón các đoàn doanh nghiệp lữ hành và báo chí về khảo sát, xúc tiến đầu tư, kết nối các tour tuyến, sản phẩm du lịch Thanh Hoá; liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các địa phương, doanh nghiệp, ký kết các chương trình hợp tác phát triển du lịch; sản xuất các ấn phẩm, vật phẩm truyền thông hình ảnh, thông điệp du lịch du lịch Thanh Hoá.
Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các dự án du triển khai chậm so với tiến độ đăng ký, cá biệt có nhiều dự án kéo dài trong nhiều năm; các dịch vụ phục vụ khách du lịch chưa nổi bật, đặc sắc, đội ngũ làm du lịch còn mỏng, chất lượng và tính chuyên nghiệp chưa cao….
Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến phát triển du lịch của tỉnh trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh – Trưởng ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh yêu cầu Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự họp và yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục nỗ lực phấn đấu để đạt kết quả cao trong 6 tháng cuối năm 2022 và những năm tiếp theo với các nội dung: Phát triển các sản phẩm du lịch theo hướng tăng khả năng cạnh tranh, chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch mới. Nâng cao chất lượng dịch vụ, văn hóa ứng xử trong kinh doanh du lịch; tiếp tục đa dạng các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch; tổ chức các Chương trình kích cầu du lịch; liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Chú trọng phát triển nhân lực du lịch góp phần nâng cao chất lượng lao động du lịch, đảm bảo nguồn nhân lực thiếu hụt sau dịch bệnh Covid-19. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số; chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; quyết tâm xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện, hấp dẫn.
 Đồng chí Nguyễn văn Thi – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh cũng yêu cầu nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh Thanh Hoá, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trong tình hình mới.
Phạm Thị Ngọc