Hoạt động cơ sở lưu trú du lịch tại Thanh Hoá

Trong những năm gần đây, cùng với sự lớn mạnh không ngừng của ngành du lịch Thanh Hoá, hệ thống cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, ngoài các khách sạn và nhà nghỉ, đã hình thành nhiều loại hình cơ sở lưu trú du lịch khác như căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homstay), bãi cắm trại du lịch… được phân bố ở những địa điểm phù hợp, góp phần quan trọng vào sự phát triển của hoạt động du lịch nói riêng và sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nói chung.
Tính đến tháng 7/2022 trên địa bàn tỉnh có khoảng gần 1.000 cơ sở lưu trú du lịch với khoảng 45.000 phòng (trong đó có 208 khách sạn 1-5 sao với 16.100 phòng; hơn 350 căn hộ, biệt thự du lịch (condotel); 192 homstay (nhà nghỉ cộng đồng) với sức chứa 6.000 người. Số cơ sở lưu trú được phân bố nhiều nhất ở các khu du lịch biển chiếm hơn 64,5% so với tổng cơ sở lưu trú du lịch cả tỉnh.
 
Các khách sạn được công nhận hạng từ 1-5 sao đáp ứng điều kiện quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị tiện nghi, dịch vụ khá phong phú, nhân lực được đào tạo bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ và giao tiếp ứng xử.
Bên cạnh các khách sạn, nhà nghỉ, loại hình nhà ở có phòng cho khách thuê (homstay) cũng đem đến cho khách nhiều trải nghiệm, được phân bố chủ yếu ở các huyện miền núi Thanh Hoá tại các bản Hiêu, bản Đôn, bản Báng, bản Kho Mường (huyện Bá Thước); bản Năng Cát (huyện Lang Chánh); bản Hang, bản Bút (huyện Quan Hóa); bản Ngọc (huyện Cẩm Thủy); bản Mạ; bản Vịn (huyện Thường Xuân)…đây cũng là lựa chọn thích hợp cho khách khi tham quan loại hình lịch sinh thái cộng đồng.
         
Ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, các đơn vị kinh doanh dịch vụ homstay cũng  thường xuyên chỉnh trang khuôn viên, thực hiện niêm yết giá, đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn về du lịch cho đội ngũ nhân viên để nâng cao ý thức, thái độ phục vụ du khách theo hướng chuyên nghiệp. Hiện nay các homstay đã có dịch vụ ăn uống, các món ăn được thay đổi theo khẩu vị, nhu cầu của thực khách. Ngoài ra, các homstay còn bố trí nhân lực hướng dẫn, hỗ trợ du khách các hoạt động đi lại để khỏi bỡ ngỡ khi đến các điểm tham quan.
 
Loại hình cơ sở lưu trú căn hộ du lịch (condotel) đang khá phát triển ở Thanh Hoá, được phân bố chủ yếu ở các khu du lịch biển Sầm Sơn và biển Hoằng Hoá cũng góp phần làm phong phú sản phẩm du lịch, giúp du khách có nhiều lựa chọn khi đi du lịch tại Thanh Hoá.
Xếp thứ 6 về số lượng cơ sở lưu trú du lịch so với cả nước (năm 2021), nhưng chất lượng vẫn còn hạn chế, số cơ sở có quy mô nhỏ vẫn chiếm đa số (chiếm khoảng hơn 62%), dịch vụ trong cơ sở lưu trú chủ yếu là ăn và ngủ, chưa có nhiều dịch vụ bổ trợ kèm theo. Việc đầu tư cơ sở lưu trú du lịch quy mô nhỏ chủ yếu mang tính tự phát, không theo quy hoạch ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, các cơ sở có quy mô từ 80 phòng trở lên chiếm tỷ trọng khiêm tốn.
Để thu hút khách du lịch đến Thanh Hoá, đặc biệt là những đối tượng khách có thu nhập cao thì dịch vụ cơ sở lưu trú du lịch là yếu tố then chốt để “hút” khách du lịch, đây không chỉ là khâu tạo dựng ấn tượng ban đầu đối với mỗi du khách mà còn khẳng định sự phát triển của ngành Du lịch Thanh Hoá. Với việc nâng cao chất lượng dịch vụ sẽ tạo điều kiện thuận lợi về nơi ăn, nghỉ, kèm các dịch vụ tiện ích, đáp ứng nhu cầu của du khách, góp phần quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch, nét đẹp văn hoá truyền thống của con người và mảnh đất Xứ Thanh. Ðây là yếu tố quan trọng để thúc đẩy ngành công nghiệp không khói của tỉnh ngày càng phát triển.
Phạm Thị Ngọc

Album

Album videos