Như Xuân bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể

 
Trong những năm qua, huyện Như Xuân đã có nhiều giải pháp tích cực trong việc trùng tu, tôn tạo các di tích đã góp phần bảo tồn và phát huy vốn di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc.
Nằm cách trung tâm huyện khoảng 30 km, đền Chín Gian tọa lạc ngay trên đồi Pú Pỏm, thôn Thống Nhất, xã Thanh Quân mang vẻ đẹp rất riêng. Đền được bao bọc xung quanh bởi đồi núi, đồng ruộng, xung quanh là những ngôi nhà sàn của bà cọn đồng bào người dân tộc Thái đang sinh sống. Ông Vi Hồng Long - Chủ tịch UBND xã Thanh Quân cho biết: Di tích lịch sử văn hóa đền Chín Gian đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa năm 2015. Năm 2016, huyện Như Xuân đã tổ chức lễ động thổ xây dựng tôn tạo di tích và là niềm vui chung của người dân tộc Thái huyện Như Xuân nói chung và của xã Thanh Quân nói riêng. Suốt trong thời gian qua, cùng với sự hỗ trợ của huyện, người dân đang sinh sống trên địa bàn xã Thanh Quân đã không ngại công sức, đóng góp tiền của để tôn tạo đền Chín Gian nhanh chóng được hoàn thành. Chúng tôi hi vọng rằng, khi hoàn thành và đưa vào sử dụng đền Chín Gian sẽ là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn...
Đền Chín Gian không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa truyền thống mà còn là địa điểm tổ chức các sự kiện lớn của huyện Như Xuân. (Ảnh: D.T)
Ông Đàm Văn Thông - Trưởng phòng VHTT huyện Như Xuân cho biết: Xuất phát từ niềm mong mỏi, nhu cầu tâm linh của đồng bào dân tộc Thái sáu thanh (gồm các xã Thanh Quân, Thanh Sơn, Thanh Xuân, Thanh Hòa, Thanh Lâm, Thanh Phong của huyện Như Xuân), huyện Như Xuân đã nghiên cứu, tu bổ xây dựng di tích... Đặc sắc của ngôi đền Chín Gian là gắn liền với lễ hội dâng trâu tế trời. Sau khi công trình được hoàn thiện, đưa vào sử dụng, lễ hội dâng trâu tế trời sẽ được phục dựng. Đây là niềm mong chờ lâu nay của cộng đồng dân tộc Thái trên địa bàn huyện.
Cùng với đền Chín Gian, nhiều di tích khác trên địa bàn huyện cũng được quan tâm đầu tư, tôn tạo tu bổ đi vào sử dụng có hiệu quả. Đó phải kể đến Di tích danh lam thắng cảnh Thác Đồng Quan (Hóa Quỳ), Di tích Danh lam thắng cảnh Thác Cổng trời (Xuân Quỳ)... đã trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài tỉnh.
Với phong phú số lượng về di tích, gồm có 23 di tích (trong đó có 5 đền, nghè; 2 hồ, 9 hang, 6 thác và 1 di tích cách mạng), trong những năm qua, công tác quản lý và phát huy các giá trị di tích trên địa bàn huyện luôn được quan tâm. Hàng năm huyện đều xây dựng kế hoạch và các các văn bản hướng dẫn nhằm tăng cường việc bảo vệ và khoanh vùng bảo vệ những nơi có di tích, cũng như các di tích đã được xếp hạng.
Hiện nay trên địa bàn huyện có 4 di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh, gồm: Di tích Lịch sử văn hóa đền Chín Gian (xã Thanh Quân), Di tích Lịch sử văn hóa Đình Thi (xã Yên Lễ); Di tích Danh lam thắng cảnh Thác Đồng Quan (Hóa Quỳ); Di tích Danh lam thắng cảnh Bến En của hai huyện Như Thanh và Như Xuân. Một số di tích đã được đầu tư, tôn tạo tu bổ đi vào hoạt động sử dụng, đó là Di tích lịch sử văn hóa Đình Thi (xã Yên Lễ), Di tích thác Đồng Quan (xã Hóa Quỳ) và di tích Danh lam thắng cảnh Thác Cổng trời mới được khai trương: Di tích lịch sử văn hóa đền Chín Gian (xã Thanh Quân) vừa được trùng tu, tôn tạo...
Các di tích trên địa bàn huyện đều được UBND huyện Như Xuân chỉ đạo Phòng VHTT và các phòng có liên quan giúp các xã cắm mốc và bảo vệ các khu vực di tích, nhằm bảo vệ cảnh quan môi trường xung quanh khu vực di tích. Cùng với đó, công tác bảo quản, tu bổ, phục hồi chống xuống cấp di tích cũng luôn được huyện đặc biệt quan tâm. Hàng năm các di tích được xếp hạng cấp tỉnh và các di tích lịch sử cách mạng đều được trích một phần ngân sách của huyện để đầu tư tôn tạo, tu bổ chống xuống cấp...
Việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện Như Xuân trong những năm qua có nhiều chuyển biến đáng kể. Cụ thể là huyện đã làm tốt công tác xã hội hóa trong việc vận động, quyên góp, ủng hộ, kêu gọi cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc trùng tu, tôn tạo, chống xuống cấp di tích trên địa bàn từ huyện đến các xã, thị trấn. Đặc biệt là sự nêu gương đi đầu trong việc quyên góp, ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt trong cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở.
Trung Hiếu
 

Album

Album videos