Khánh thành công trình khu lăng mộ Minh Đô Vương Trịnh Doanh và Chính phi (giai đoạn 1)

Chiều 22/3, tại Khu lăng mộ Minh Đô Vương Trịnh Doanh và Chính phi Nguyễn Thị Ngọc Vinh (xã Yên Thịnh, huyện Yên Định) đã long trọng diễn ra buổi lễ khánh thành giai đoạn 1 công trình.

Tới dự buổi lễ có đại diện Sở VH,TT&DL Thanh Hóa; lãnh đạo huyện Yên Định, xã Yên Thịnh cùng đông đảo con cháu dòng họ Trịnh Gia.
Công trình Khu lăng mộ Minh Đô Vương Trịnh Doanh được nghiên cứu thiết kế quy hoạch trên khu đất có diện tích rộng 4,5 ha; với 10 hạng mục công trình kiến trúc tiêu biểu, bao gồm: phần mộ của Minh Đô Vương Trịnh Doanh, phần mộ của Chính Phi Nguyễn Thị Ngọc Vinh, nhà thờ, nhà khách, nhà trưng bày, tam quan, hồ bán nguyệt, khuôn viên cây cảnh, cây xanh bóng mát, đường giao thông, đường dạo và đèn cao áp chiếu sáng.....
anh khanh thanh.jpg
Lễ cắt băng khánh thành công trình khu lăng mộ Minh đô Vương Trịnh Doanh và chính phi (giai đoạn 1).
Sau 1 năm triển khai thi công, giai đoạn 1 của dự án đã được hoàn thành. Theo đó, hạng mục gồm xây dựng phần mộ của Minh Đô Vương Trịnh Doanh và xây dựng phần mộ bà Chính phi Nguyễn Thị Ngọc Vinh được hoàn tất với quy mô trên diện tích 500 m2, nguồn kinh phí đầu tư trên 1,8 tỷ đồng. Đây là số tiền do con cháu họ Trịnh quyên góp tài trợ 100%.
Minh Đô Vương Trịnh Doanh (1720 -1767) là vị Chúa Trịnh thứ 8 thời Lê Trung Hưng, ở ngôi từ 1740 đến 1767. Ông người làng Sóc Sơn - Biện Thượng, nay là xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Trịnh Doanh là con thứ ba của Chúa Trịnh Cương, sinh ngày Mậu Thìn, tháng 11 năm Canh Tý (1720), nổi tiếng có tư chất thông minh, giỏi cả văn lẫn võ.
Lịch sử ghi nhận trong 28 năm Trịnh Doanh cầm quyền là những năm đất nước ổn định và thịnh đạt. Ông có công lao to lớn cùng các Vua Lê lãnh đạo nhân dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời Lê Trung Hưng. Đây là triều đại dài nhất so với các triều đại trong lịch sử Việt Nam với 256 năm và đây cũng là thời kỳ lãnh thổ Việt Nam được mở rộng nhiều lần nhất.
Năm Định Hợi 1767, Minh Đô Vương Trịnh Doanh băng hà, hưởng dương 47 tuổi. Mộ phần của Chúa Trịnh Doanh – Minh Đô Vương còn tại khu cồn đất chân núi làng Vàng, nay là xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.
Để ghi nhớ công lao to lớn của Minh Đô Vương Trịnh Doanh đối với đất nước, việc xây dựng khu kăng mộ của ngài được khang trang xứng với vị thế và công lao của ông của ông.
Bên cạnh đó, công trình mang kiến trúc đẹp, trang trọng sẽ tạo nên một thiết chế văn hóa có quy mô, tầm cỡ cùng với các di tích thời Lê Trung Hưng trên địa bàn 2 huyện Yên Định, Vĩnh Lộc. Từ đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, và tự tôn dân tộc của thế hệ trẻ.
Đình Giang

Album

Album videos