Đón Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt hang Con Moong

http://baothanhhoa.vn/files/images/normal/5835464e_1479886414.jpg
Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, PGS.TS Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam trao Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt hang Con Moong cho tỉnh Thanh Hóa
Sáng 23-11, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Thạch Thành, UBND tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ đón Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích phụ cận huyện Thạch Thành.
Tới dự lễ, về phía Trung ương có các đồng chí: PGS.TS Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Giang Hải, Viện trưởng Viện Khảo cổ học; Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương. Về phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương. 
http://baothanhhoa.vn/upload/2_207.jpg
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và tỉnh dự lễ.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng, trình bày diễn văn nêu rõ giá trị lịch sử, văn hóa nổi bật của cụm di tích khảo cổ hang Con Moong. Nằm trong vùng đệm rừng Quốc gia Cúc Phương, hang Con Moong thuộc bản Mọ, xã Thành Yên (Thạch Thành). Năm 1975 trong đợt điều tra khảo cổ học, các nhà khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện được hang Con Moong. Từ năm 1976 đến năm 2014, qua nhiều lần khai quật, các nhà khoa học đã xác nhận con người thời tiền sử đã có mặt ở trong hang từ khoảng 60.000 năm trước. Đây cũng chính là nơi quần cư liên tục của người Việt cổ, với 3 nền văn hóa: Sơn Vi, Hòa Bình và Bắc Sơn, tiêu biểu cho Việt Nam nói riêng, Đông Nam Á nói chung. Hang Con Moong là một điển hình nổi bật về việc định cư truyền thống của loài người, từ thời kỳ đá cũ đến đá mới, từ săn bắn hái lượm đến trồng trọt. Sự phát triển này là một thành tựu văn hóa vĩ đại của nhân loại. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Cụm di tích khảo cổ hang Con Moong là một di tích có tầm quan trọng đặc biệt, không chỉ đối với việc nghiên cứu thời đại nguyên thủy ở Thanh Hóa mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với lịch sử Việt Nam. Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa, là mốc son xác định rõ vị trí của di tích hang Con Moong và các di tích phụ cận, của đất và người xứ Thanh trong dòng chảy lịch sử dân tộc và là thành công có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trên hành trình để di tích hang Con Moong và các di tích phụ cận tiến tới đề nghị UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới. Với những giá trị nổi bật đó, di tích khảo cổ hang Con Moong và các di tích phụ cận đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia, đặc biệt tại Quyết định số 2367/QĐ-TTg ngày 23-12-2015.
Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Thạch Thành, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị liên quan sớm xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể di tích hang Con Moong và các di tích phụ cận; tổ chức công bố rộng rãi quy hoạch tổng thể khi được Thủ tướng phê duyệt, làm cơ sở kêu gọi đầy tư; xây dựng, triển khai, thực hiện Đề án bảo tồn, phát huy giá trị di tích hang Con Moong và các di tích phụ cận, gắn các di tích liên quan của Vườn Quốc gia Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình) để nơi đây dần trở thành trung tâm văn hoá khảo cổ, làm điểm đến du lịch hấp dẫn và ý nghĩa ; tiếp tục nghiên cứu, củng cố, bổ sung tư liệu, tài liệu để hình thành bộ hồ sơ khoa học, đệ trình UNESSCO công nhận di tích hang Con Moong là di sản văn hoá khi đủ điều kiện. Đồng thời, đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, ưu tiên nâng cấp hệ thống đường giao thông liên huyện, liên xã, đường nối các di tích trong khu vực, đặc biệt là đường nối di tích hang Con Moong và các di tích phụ cận, tạo điều kiện phát triển du lịch cộng đồng, gắn kết với di tích văn hoá tâm linh, danh lam – thắng cảnh… trên địa bàn huyện Thạch Thành và cùng lân cận. 
Tại buổi lễ, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, PGS.TS Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học Việt Nam trao Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt hang Con Moong cho tỉnh Thanh Hóa.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khẳng định:Việc hang Con Moong và các di tích phụ cận được thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt là sự khẳng định những giá trị to lớn của di tích. Đồng thời đây cũng là sự ghi nhận đối với nỗ lực, cố gắng, những đóng góp tích cực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc. Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Trịnh Thị Thủy đề nghị: tỉnh Thanh Hóa tiếp tục nghiên cứu, làm rõ giá trị di tích khảo cổ hang Con Moong và các di tích phụ cận để bảo tồn, phát huy và tiến hành nghiên cứu lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới trong những năm tới. Đồng thời đề nghị tỉnh tập trung triển khai lập quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích hang Con Moong và các di tích văn hóa khác trên địa bàn để Thạch Thành thực sự là điểm đến hấp dẫn của du khách.
http://baothanhhoa.vn/upload/3_117.jpg
Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Nơi cội nguồn di sản" biểu diễn tại buổi lễ.
Sau các nghi thức của phần lễ là phần hội với chương trình nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề “Nơi cội nguồn di sản” do các nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn; các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trong tỉnh và các nghệ nhân đến từ huyện Thạch Thành, Cẩm Thủy biểu diễn. Bằng hình thức sân khâu hóa, chương trình nghệ thuật đã mang đến cho du khách những tiết mục nghệ thuật độc đáo, hấp dẫn. Đồng thời giới thiệu, quảng bá những địa danh du lịch nổi tiếng của huyện Thạch Thành và tỉnh Thanh Hóa đến du khách thập phương. 
Cũng trong dịp này, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Thạch Thành, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa khai trương triển lãm chuyên đề “Hang Con Moong và các di tích phụ cận - Hành trình di sản”. Triển lãm trưng bày, giới thiệu gần 500 tài liệu, hiện vật được sưu tầm qua các lần khai quật khảo cổ học. Qua đó, giới thiệu những giá trị đặc biệt của hang Con Moong, các di tích phụ cận trong tiến trình phát triển của lịch sử loài người; quảng bá, nâng cao vị thế của di tích trên hành trình đến với di sản văn hóa thế giới.
Trần Hằng (Nguồn: THO)
 

Album

Album videos